Trường phổ thông nhanh chóng nhập cuộc trước kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh

Đức Trí | 05/04/2022, 06:00

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học bằng phương thức trực tuyến được các nhà trường, giáo viên, học sinh đánh giá cần thiết, tiện lợi.

70% học sinh khối 12 Trường THPT A Túc (Hướng Hóa, Quảng Trị) sẽ đăng ký trực tuyến tại trường. Ảnh: NTCC70% học sinh khối 12 Trường THPT A Túc (Hướng Hóa, Quảng Trị) sẽ đăng ký trực tuyến tại trường. Ảnh: NTCC

Dù còn một số khó khăn khi triển khai (đặc biệt với trường vùng khó) nhưng nhà trường, thầy cô chủ động khắc phục để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho học sinh.

Phù hợp, cần thiết trong thời đại 4.0

Nhiều năm gắn bó với học sinh khối 12 trong công tác ôn tập, đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, thầy Nguyễn Mạnh Tú, giáo viên Trường THPT Hoa Lư A (Ninh Bình) cho rằng: Việc điều chỉnh phương thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học bằng phương thức trực tuyến là hợp lý, cần thiết, thuận lợi cho học sinh…

“Năm học trước, trường đã triển khai hình thức đăng ký thi tốt nghiệp trực tuyến và thấy rằng cơ bản học sinh không gặp khó khăn, thậm chí tiếp cận nhanh và hào hứng. Năm nay, để việc đăng ký trực tuyến dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học tiếp tục đạt hiệu quả thì khâu hướng dẫn học sinh vẫn được nhà trường, thầy cô chú trọng”, thầy Tú bày tỏ.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay, nếu tập trung học sinh đến đăng ký bằng phiếu viết tay cũng phức tạp. Với phương thức trực tuyến, học sinh khi có đủ phương tiện thì ở đâu cũng có thể đăng ký online được.

Trường THPT số 1 Bắc Hà nằm ở vùng cao của tỉnh Lào Cai, tuy nhiên cô Nguyễn Khánh Chi, Phó Hiệu trưởng cho biết: Từ năm học trước, trường đã cho học sinh tiếp cận và tiến hành đăng ký nguyện vọng thi tốt nghiệp THPT bằng hình thức online. Sau trải nghiệm thực tế, về cơ bản giáo viên và học sinh đều đánh giá cao hình thức này bởi tiện lợi hơn hẳn so với đăng ký, kiểm tra trên giấy tờ sổ sách rồi đưa lên máy và đối chiếu thông tin. Các công đoạn này khá nhiều và đòi hỏi tập trung, thời gian của bộ phận làm công tác hỗ trợ, tiếp nhận đăng ký nguyện vọng.

Tuy nhiên, theo cô Chi, khó khăn lớn nhất nếu triển khai đăng dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học bằng phương thức trực tuyến đối với trường vùng khó đó là còn nhiều học sinh chưa đủ phương tiện. Điều này đồng nghĩa khâu chuẩn bị của nhà trường về cơ sở vật chất phải hết sức chu đáo, kịp thời để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh.

Công tác hướng dẫn, chuẩn bị các điều kiện đăng ký trực tuyến cho học sinh khối 12 Trường THPT số 1 Bắc Hà (Lào Cai) đã được lên kế hoạch và sẵn sàng thực hiện. Ảnh: NTCC

Tạo điều kiện hỗ trợ học trò

Để giúp học sinh vững vàng với đăng ký trực tuyến, Trường THPT số 1 Bắc Hà lập tổ hỗ trợ gồm giáo viên tin học, giáo viên chủ nhiệm và lãnh đạo nhà trường cùng hướng dẫn học sinh từ lý thuyết tới thao tác trực tiếp trên máy. Năm nay, ngay sau khi sở hướng dẫn triển khai, trường cũng phân công giáo viên tin học, giáo viên chủ nhiệm… lên phòng máy nhiều buổi để giúp học sinh thực hành trực tiếp cho tới khi thành thạo.

Cô Nguyễn Khánh Chi cũng cho biết: Nếu việc đăng ký chỉ có thể thực hiện trên máy tính, sẽ có khoảng 30% học sinh thực hiện. Còn nếu đăng ký trên cả điện thoại và máy tính, tỉ lệ này sẽ là 70%. 30% còn lại không có thiết bị sẽ được nhà trường tạo điều kiện đăng ký tại phòng máy của trường. Và như vậy, khâu chuẩn bị sẽ không quá khó khăn.

Cũng đánh giá cao về hình thức đăng ký trực tuyến, tuy nhiên thuộc trường vùng khó với 100% học sinh dân tộc, điều kiện về máy tính, điện thoại thông minh hạn chế (70% học sinh không có thiết bị)… cô Nguyễn Thùy Giao, Phó Hiệu trưởng Trường THPT A Túc (Hướng Hóa, Quảng Trị) cho rằng: Cách duy nhất để số học sinh không có thiết bị đăng ký trực tuyến là sử dụng hệ thống máy tính của nhà trường.

Như vậy, nhà trường sẽ lập một tổ hỗ trợ công nghệ thông tin cùng một số giáo viên tìm hiểu chắc quy trình thực hiện, điều kiện liên quan đến đăng ký trực tuyến… để hướng dẫn học sinh. Dự kiến sau khi sở GD&ĐT có văn bản hướng dẫn về công tác đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học bằng phương thức trực tuyến, tổ hỗ trợ sẽ triển khai trực tiếp cho học sinh tại phòng máy.

“Trường có 25 máy tính sẵn sàng phục vụ việc đăng ký trực tuyến. Trong những ngày học sinh tiến hành đăng ký, thầy cô tổ hỗ trợ sẽ có mặt thường xuyên để giải đáp, giải tỏa vướng mắc. Tinh thần chung là giúp học sinh đăng ký thuận tiện và chính xác nhất...”, cô Giao khẳng định.

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học bằng phương thức trực tuyến cần thiết, ý nghĩa và phù hợp trong thời đại 4.0. Khẳng định điều này, ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai nhấn mạnh: Đăng ký trực tuyến sẽ giảm bớt các khâu thủ công, sai sót, thời gian, nhân lực của ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên tin học… trong công việc này. Với một số trở ngại nhỏ, các trường không khó khăn để khắc phục, tháo gỡ.

“Để hỗ trợ học sinh thuận lợi, vững vàng trong việc đăng ký trực tuyến, khắc phục khó khăn nếu chưa có thiết bị… sở sẽ chỉ đạo các nhà trường thành lập tổ công nghệ thông tin hướng dẫn, củng cố hệ thống nền tảng công nghệ thông tin, tăng cường cơ sở vật chất... Làm sao để công tác hỗ trợ tốt nhất cho học sinh trong việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học bằng phương thức trực tuyến hiệu quả nhất, tất cả học sinh khối 12 đều có thể thực hiện đăng ký theo hình thức này thuận tiện, thành thạo…”, ông Thuận thông tin.

Nguyễn Hà Linh, học sinh lớp 12 Trường THPT Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) bày tỏ: Đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng rất thuận tiện vì có thể đăng ký mọi lúc, mọi nơi (chỉ cần có thiết bị máy tính kết nối Internet). Chúng em chủ động hơn, không phải tới trường và phụ thuộc vào khung giờ đăng ký theo quy định. Đặc biệt, sau thi tốt nghiệp THPT, em có thể tự lượng sức học và chủ động đăng ký xét tuyển vào ngành và trường phù hợp.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường phổ thông nhanh chóng nhập cuộc trước kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh