Các món tráng miệng: Để không dung nạp quá nhiều calo và mệt mỏi vì quá no, bạn không nên ăn nhiều món tráng miệng dù trên quầy có đến vài chục loại chè, bánh, trái cây. Hãy chọn vài món ngon nhất, bạn thích nhất hoặc những món hiếm lạ ít khi có cơ hội thử ở nơi khác, ăn mỗi thứ một lượng nhỏ.
Đây là những thủ thuật kinh doanh của các nhà hàng buffet mà khách hàng ít khi được biết.
Dùng đĩa nhỏ
Đĩa nhỏ khiến thực khách không thể lấy nhiều đồ ăn cùng lúc và khi đã lưng lửng dạ, họ sẽ không có nhu cầu tiếp tục đi lại để lấy đồ ăn. Thậm chí trong lúc ngần ngại tự hỏi có nên đứng dậy không, cảm giác no càng rõ và họ sẽ quyết định dừng lại.
Món ăn rẻ tiền được đặt tên sang chảnh
“Mánh khóe” đặt tên sang chảnh cho món ăn quen thuộc, rẻ tiền và dễ no là một thủ thuật để tối ưu lợi nhuận của các cửa hàng buffet. Khách sẽ tò mò ăn thử và dạ dày sẽ không còn đủ chỗ để ăn thêm nhiều món khác.
Thủ thuật ánh sáng
Nhiều nhà hàng buffet dùng loại ánh sáng vàng nhạt có tác dụng kích thích thị giác ở khu vực món ăn chi phí thấp. Ánh sáng này giúp các món ăn trông rất ngon mắt và được lấy nhiều hơn. Ánh sáng trắng được dùng cho khu vực bàn ăn để khách có xu hướng tập trung ăn, do đó sẽ ra về sớm hơn.
Trì hoãn phục vụ món ăn đắt tiền
Trong khi các món ăn chi phí thấp luôn đầy ắp thì quầy phục vụ các món đắt tiền như sashimi, bít tết, đồ nướng, hải sản cao cấp luôn có tốc độ ra đồ chậm. Khách rất hay phải chờ đợi lâu hơn hoặc gặp phải tình trạng hết đồ khi đến khu vực này. Đó là sự cố ý, nhân viên trì hoãn cung cấp thêm thực phẩm và có vẻ luôn bận rộn việc khác, lâu lâu mới tiếp thêm đồ ăn, khiến nhiều vị khách không thể chờ đợi và chuyển sang quầy khác.
Đặt các món rẻ cạnh món đắt
Một bí quyết giảm chi phí của các nhà hàng buffet là chia món ăn sang chảnh thành những phần bé xíu nhưng xung quanh nó lại ê hề những món phụ rẻ tiền như xúp, salad, bánh mỳ… được trình bày rất đẹp. Nhiều nhà hàng không bày món ăn đắt đỏ trên quầy mà cho nhân viên phục vụ tại bàn một lần duy nhất.