Bưởi, cùi bưởi hoặc cam và nước ép có chứa thành phần ức chế men chuyển hóa của gan, có thể khiến gan không chuyển hóa được thuốc, tích tụ trong cơ thể, gây ngộ độc và sinh tác dụng phụ nghiêm trọng.
3. Rượu
Ngoài việc ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc, rượu còn có thể làm tăng tác dụng phụ. Đặc biệt, uống rượu và thuốc ngủ cùng nhau sẽ làm tăng sự ức chế hệ thần kinh trung ương của thuốc ngủ, rất nguy hiểm, dùng chung với thuốc giảm đau còn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc gan.
4. Gạo men đỏ, đậu tương lên men
Dùng 2 loại thực phẩm này trong khi dùng thuốc hạ lipid máu sẽ làm tăng nồng độ của thuốc hạ lipid máu và gây ra tác dụng phụ.