Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 4 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Dấu hiệu ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm thường rất mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Tuy nhiên, có một số đặc điểm sau đây để gợi ý nghĩ tới mắc ung thư đại trực tràng:
Khi có bất cứ dấu hiệu nào như trên, bạn cần đi khám để phát hiện sớm.
Theo PGS Nghị, ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện sớm, cơ hội khỏi bệnh lên tới 90%. Để phòng ngừa ung thư đại trực tràng bác sĩ khuyến cáo với người có yếu tố nguy cơ như gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng, từng cắt polyp, viêm loét đại trực tràng… thì nên đi tầm soát định kỳ.
Người bệnh nên ăn nhiều chất xơ, các loại rau như rau muống, rau dền, rau khoai lang, măng…. Ăn nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, cần hạn chế các thực phẩm như thịt đóng hộp chế biến sẵn.
“Chúng ta có thể ăn, uống sữa chua, nhiều rau xanh để giúp quá trình tiêu hoá diễn ra tốt hơn”, ông Nghị nói.