Ăn tào phớ còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư do chứa nhiều isoflavone giúp ức chế loãng xương, phòng ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư máu.
Vì sao tào phớ giải nhiệt nhưng không nên ăn nhiều?
Tuy là món giải nhiệt rất tốt trong mùa hè nhưng bác sĩ Vũ cũng khuyên rằng, một người không nên ăn quá 200g/ngày để tránh bị đầy bụng, khó tiêu. Việc ăn quá nhiều tào phớ sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thu khoáng chất trong cơ thể. Tào phớ chứa phytates cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng (canxi, sắt, kẽm,.. đặc biệt là i-ốt).
Người bị suy giáp nên tránh ăn tàu hũ do có hàm lượng goitrogen. Người có khối u vú nhạy cảm với estrogen nên hạn chế món ăn này.
Bác sĩ Vũ khuyến cáo, không nên sử dụng thạch cao mức độ lớn khi làm tào phớ sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, thậm chí ngộ độc nguy hiểm tính mạng. Để đảm bảo cho sức khoẻ nên mua tào phớ ở những địa chỉ uy tín.