Vĩnh Phúc bỏ chốt kiểm soát, người về từ vùng dịch phải xét nghiệm Covid-19

PV | 21/10/2021, 16:53
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Vĩnh Phúc dừng hoạt động của tất cả các chốt kiểm soát trên các tuyến đường. Người dân tại các vùng dịch, đang phát sinh ổ dịch vào tỉnh này phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Ông Vũ Việt Văn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - vừa ký quyết định giao Công an tỉnh này chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tham mưu chỉ đạo dừng hoạt động tất cả các chốt kiểm soát trước đây trên các tuyến đường theo đúng Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Đồng thời nghiên cứu đề xuất thành lập các "Chốt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh Covid-19" trên các tuyến đường giao thông nhằm hướng dẫn, hỗ trợ tối đa người dân khai báo y tế, các thủ tục phòng chống dịch bệnh khi ra vào và làm việc với các cơ quan ban ngành doanh nghiệp Vĩnh Phúc, đặc biệt các tuyến đường bộ, đường thủy giữa Phú Thọ - Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc bỏ chốt kiểm soát, người về từ vùng dịch phải xét nghiệm Covid-19 - 1

Một chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (Ảnh: Cổng TTĐT Vĩnh Phúc).

Theo lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vẫn đang diễn biến phức tạp, trong thời gian ngắn số ca mắc tăng rất cao, trong đó có doanh nghiệp là cơ sở 2 của doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại Vĩnh Phúc, số lượng công dân đi lại, làm việc với Phú Thọ là rất lớn, đặc biệt các huyện giáp ranh như Vĩnh Tường, Lập Thạch, Sông Lô. Trong những ngày gần đây đã phát hiện một số người mắc Covid-19 có nguồn lây từ tỉnh Phú Thọ (huyện Bình Xuyên, huyện Sông Lô…).

Vì vậy, trong khi chờ Phú Thọ xác định chính xác mức độ dịch tại các địa bàn, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu người dân tại các vùng dịch, vùng đang phát sinh ổ dịch vào tỉnh này phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; đối với vùng có cấp độ dịch 3, 4, vùng đang phát sinh ổ dịch mà chưa thể kiểm soát phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Dừng việc cách ly tại nhà đối với tất cả những người từ Phú Thọ về Vĩnh Phúc từ ngày 13/10 đến nay, sau khi xét nghiệm SARS CoV2 lần 2, có kết quả âm tính.

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển từ Phú Thọ (vùng dịch) vào Vĩnh Phúc và ngược lại cho tới khi có thông báo mới.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc được giao chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động điều phối lực lượng, vaccine để tăng cường, đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tập trung cho các huyện tiếp giáp với tỉnh Phú Thọ và sớm đạt độ bảo phủ mũi 1 cho cộng đồng.

Các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các địa phương, cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp tục rà soát thông báo tới cán bộ, người lao động, học sinh, sinh viên đang sinh sống ở các vùng có cấp độ dịch 3, 4 và vùng đang có ổ dịch mới của tỉnh Phú Thọ ở lại địa phương cho đến khi có thông báo mới; tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và làm việc. Tạo điều kiện tối đa về nơi ăn ở sinh hoạt của các công dân Phú Thọ làm việc tại Vĩnh Phúc và đề nghị Phú Thọ tạo điều kiện cho các công dân Vĩnh Phúc làm việc tại Phú Thọ.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành thông báo phân loại, đánh giá, xác định cấp độ dịch Covid-19 đến quy mô cấp xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, với quy mô cấp huyện: Vĩnh Phúc có 3 địa phương xác định cấp độ 1 gồm: thành phố Phúc Yên, huyện Lập Thạch và huyện Tam Đảo. 6 địa phương xác định cấp 2 gồm: thành phố Vĩnh Yên, các huyện: Bình Xuyên, Sông Lô, Tam Dương, Vĩnh Tường và Yên Lạc.

Đối với quy mô cấp xã: có 37/136 xã, phường, thị trấn xác định cấp độ 1 và 99/136 xã, phường, thị trấn xác định cấp độ 2.

Bài liên quan
Vĩnh Phúc: Trường THPT Ngô Gia Tự đặt mục tiêu hơn 80% học sinh đỗ đại học qua xét điểm thi
(GDTĐ) - Năm học 2021-2022, Trường THPT Ngô Gia Tự (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) đặt mục tiêu hơn 80% học sinh lớp trúng tuyển đại học qua điểm thi tổ hợp 3.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vĩnh Phúc bỏ chốt kiểm soát, người về từ vùng dịch phải xét nghiệm Covid-19