Vính Phúc: Mẹ nhỏ sữa mẹ vào mắt, con 14 ngày tuổi loét giác mạc

VH | 06/09/2021, 21:42

(GDTD) - Trẻ được đưa tới viện khám với tình trạng mi sưng nề. Kết mạc xung huyết, cương tụ nhiều, có giả mạc, giác mạc loét trợt do được nhỏ sữa mẹ vào mắt.

Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc vừa tiếp nhận một bé sơ sinh 14 ngày tuổi. Trẻ là con đầu sinh thường đủ tháng. Sau sinh, trẻ có hiện tượng đọng nước mắt, mắt nhiều nhèm nhử.

Mẹ bé nghe theo kinh nghiệm truyền miệng đã nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ trong 4 ngày. Sau 4 ngày, trẻ quấy khóc, mắt chảy dịch màu hồng, không mở được mắt. Trẻ được đưa tới viện khám với tình trạng mi sưng nề. Kết mạc xung huyết, cương tụ nhiều, có giả mạc, giác mạc loét trợt.

nho-sua-me-vao-mat1.jpeg
Mắt trẻ chảy dịch hồng. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ đã rửa cùng đồ, bóc giả mạc, dùng kháng sinh tại chỗ và dinh dưỡng giác mạc. Sau 5 ngày điều trị, trẻ đã ổn định và được xuất viện.

Các bác sĩ nhấn mạnh, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng không phải thần dược chữa bách bệnh. Trong sữa mẹ có nhiều chất như đạm như lactose, sắt, lapase, amylase,… Tất cả đều giúp phát triển trí não và thể chất cho trẻ.

Tuy nhiên, việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sẽ tạo môi trường giàu dinh dưỡng. Từ đó, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt, khiến trẻ dễ mắc các bệnh về mắt. Đối với những trẻ đang bị các bệnh về mắt, việc nhỏ sữa sẽ khiến tình trạng thêm trầm trọng. Đồng thời, có thể dẫn đến các biến chứng như viêm loét giác mạc, để lại sẹo giác mạc gây giảm thị lực của trẻ.

nho-sua-me-vao-mat2.jpeg
Sau 5 ngày điều trị, trẻ đã ổn định. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc đã đưa ra lời khuyên về cách chăm sóc mắt cho trẻ:

- Trẻ sau khi sinh thường đọng nhiều dịch và chất gây xung quanh mắt. Mẹ nên dùng nước muối sinh lý 0,9% vệ sinh mắt cho bé.
Thường xuyên cắt móng tay, vệ sinh tay bé sạch sẽ để giảm nguy cơ nhiễm trùng hay tổn thương mắt. Bởi, trẻ thường có thói quen dụi, gãi mắt.

- Vệ sinh đồ chơi và không dùng đồ chơi sắc nhọn.

- Khi mắt trẻ có dấu hiệu bất thường, hãy đưa bé tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Trước khi dùng một loại thuốc hay bất kỳ kinh nghiệm gì để điều trị bệnh cho con, phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

Bài liên quan
Con bị ngộ độc thuốc sài, thuốc cam vì bố mẹ tin là thuốc bổ
Hai trẻ nhỏ đều có biểu hiện ngộ độc thuốc sài, thuốc cam. Phim chụp X-quang cho thấy hai bé sử dụng thuốc chứa nhiều kim loại nặng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
 • Cấp thiết đổi mới dạy Ngữ văn
  13 giờ trước Giáo dục
  Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn.
 • 12 năm xây thư viện cho trẻ vùng khó
  15 giờ trước Trồng người
  Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước.
 • Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước
  16 giờ trước Thời sự
  Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước an toàn. Cả hai sẽ có buổi làm việc với cơ quan quản lý.
 • Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020
  9 giờ trước Giáo dục
  Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
 • Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn
  10 giờ trước Giáo dục
  Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vính Phúc: Mẹ nhỏ sữa mẹ vào mắt, con 14 ngày tuổi loét giác mạc