Virus Nipah có thể đe dọa toàn cầu như Covid-19

Th | 14/09/2021, 09:25
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Một số chuyên gia cho rằng, virus Nipah đang lây lan ở một bang của Ấn Độ có thể trở thành mối đe dọa toàn cầu như Covid-19.

virus-nipah(1).jpeg
Các nhân viên y tế chôn cất thi thể nạn nhân tử vong vì virus Nipah ở Kerala, Ấn Độ (Ảnh: PTI).

Virus Nipah đang gây ra một đợt bùng dịch ở bang Kerala, Ấn Độ. Quốc gia này đang đẩy mạnh các nỗ lực truy vết, ngăn chặn mầm bệnh.

Nipah là virus có trên loài dơi hoa quả và có thể lây lan sang con người, cũng như lây từ người sang người.

Sputnik đưa tin, mặc dù tỷ lệ lây lan trung bình từ người sang người của virus Nipah hiện không quá cao, nhưng giáo sư bệnh truyền nhiễm Stephen Luby từ đại học Stanford (Mỹ) cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn của mầm bệnh trong tương lai.

Ông Luby nói, thỉnh thoảng sẽ có những ca bệnh siêu lây nhiễm khi một người mang virus Nipah lây lan cho nhiều người, nhưng về cơ bản virus này có tỷ lệ lây nhiễm trung bình "ít hơn mức một người trên một ca bệnh".

"Mặc dù vậy, mỗi lần một người bị nhiễm Nipah, virus này sẽ có cơ hội xâm nhập vào một môi trường mới và tìm cách thích nghi với cơ thể con người. Điều này có thể châm ngòi cho sự xuất hiện của một chủng Nipah mới có khả năng lây nhiễm giữa người với người cao hơn và có thể gây ra đại dịch", ông Luby cảnh báo.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tỷ lệ tử vong của các trường hợp nhiễm virus Nipah là từ 40-75%, tùy thuộc vào đặc điểm của đợt bùng dịch.

Ông Luby nhận định rằng, với tỷ lệ tử vong cao như vậy, Nipah có thể trở thành một trong những đại dịch tồi tệ của thế giới nếu nó lây lan mạnh mẽ. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục "đầu tư vào các chiến lược nhằm làm giảm nguy cơ dịch bùng mạnh và phát triển những biện pháp ứng phó với các chủng virus có nguy cơ cao".

Dù hiện nay virus Nipah vẫn chưa có vắc xin, nhưng ông Luby cho biết, hiện có một số ứng viên vắc xin "tiềm năng" cho thấy có "hiệu quả cao trên động vật".

Trong khi đó, Tiến sĩ K. Puthiyaveettil Aravindan, cựu giáo sư bệnh học tại Trường Cao đẳng Y tế Chính phủ (Ấn Độ), đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ lây lan của Nipah trong tương lai, nhấn mạnh rằng "Kerala có thể không phải là điểm nóng duy nhất".

"Có khả năng là hệ thống y tế ở các bang khác ở Ấn Độ có thể chưa truy ra được Nipah", ông Aravindan nói.

Chuyên gia này cũng cảnh báo nguy cơ Nipah có sự thay đổi về mặt cấu tạo, khiến nó trở nên dễ lây lan hơn ở con người và có thể trở thành "mối đe dọa toàn cầu mới như Covid-19" do nhiều yếu tố.

Virus Nipah được phát hiện lần đầu tiên ở Malaysia vào năm 1990. Ấn Độ ghi nhận các ca nhiễm Nipah đầu tiên ở Siliguri, Tây Bengal vào năm 2001 và ít nhất 45 người tử vong vì virus này. Bang Kerala cũng ghi nhận trường hợp nhiễm virus Nipah vào năm 2018.

Các triệu chứng bao gồm sốt, ho, đau họng, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và viêm não. Thời gian ủ bệnh của Nipah thông thường dao động từ 4 ngày đến 14 ngày, nhưng đến nay cũng đã ghi nhận trường hợp mà thời gian ủ bệnh dài nhất là 45 ngày.

Bài liên quan
Khẩu trang Wakamono  gian dối tính năng diệt virus Corona?
Gần đây, thông tin về loại khẩu trang có tên Wakamono diệt virus Corona xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông. Loại khẩu trang này có thực sự diệt được virus Corona và nó đã được cơ quan chức năng của Việt Nam cấp phép?

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Virus Nipah có thể đe dọa toàn cầu như Covid-19