Xử nghiêm hành vi đe dọa ngăn học sinh đến trường

12/09/2022, 09:42
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - UBND tỉnh Nghệ An giao địa phương tuyên truyền, vận động học sinh đến trường, đồng thời chỉ đạo xử lý hành vi ngăn học sinh đến trường.

Xử lý nghiêm hành vi đe dọa, ngăn cấm học sinh đến trường - Ảnh 1.

Trường THCS Khai Lạng, đóng tại xã Khai Sơn.

Tuyên truyền, vận động học sinh đến trường theo kế hoạch năm học 2022 - 2023

UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Huyện ủy, UBND huyện Anh Sơn, Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An về việc sáp nhập trường tại xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn.

Công văn nêu, trước tình hình một số học sinh lớp 9 ở xã Lạng Sơn (Anh Sơn) không đến trường dự Lễ khai giảng và học tập vào đầu năm học 2022 - 2023, sau khi nghe báo cáo của huyện Anh Sơn và nắm tình hình cụ thể, UBND tỉnh Nghệ An có ý kiến:

Giao UBND huyện Anh Sơn tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội ở xã Lạng Sơn và các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động học sinh đến trường theo kế hoạch năm học 2022 - 2023 đã được phê duyệt.

Trong đó, học sinh khối lớp 6, 7 và 8 học tại điểm Trường THCS xã Lạng Sơn; học sinh khối 9 học tại điểm Trường THCS Khai Sơn nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tiếp nhận kiến nghị, phản ánh, rà soát, đánh giá lại việc quy hoạch mạng lưới trường, lớp

Bên cạnh đó, cần tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của nhân dân, phụ huynh để rà soát, đánh giá lại việc thực hiện đề án quy hoạch mạng lưới trường, lớp đã được ban hành trên địa bàn huyện Anh Sơn.

Đồng thời, chỉ đạo kiên quyết và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi cản trở, đe dọa, ngăn cấm học sinh đến trường theo đúng quy định của pháp luật.

Công văn cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo tích cực phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn UBND huyện Anh Sơn thực hiện thành công các chỉ tiêu, mục tiêu, các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm học mới 2022 - 2023.

Người dân phản đối sáp nhập trường

Theo báo Nghệ An, nhiều ngày nay, hàng trăm người tập trung trước cổng Trường THCS Khai Lạng cơ sở 2, đóng ở xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn để phản đối sáp nhập trường. Nhiều học sinh bị ngăn cản vào lớp để học. Vì thế mà trong những ngày qua, chỉ có số lượng nhỏ học sinh được đến trường.

Sau sự việc này, UBND huyện Anh Sơn đã tổ chức đối thoại với người dân xã Lạng Sơn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long và Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng trực tiếp về địa phương để nắm bắt tình hình và bàn giải pháp sớm đưa học sinh trở lại trường.

Ngày 9/9, thầy giáo Lê Đình Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Khai Lạng cho biết: Trong sáng nay có 32 em học sinh khối 6, 7, 8 và 8 em học sinh khối 9 đến trường.

Lãnh đạo huyện Anh Sơn cho biết, việc sáp nhập Trường THCS Lạng Sơn và Trường THCS Khai Sơn được UBND huyện Anh Sơn thực hiện từ năm học 2018 - 2019, thành Trường THCS Khai Lạng (đóng tại xã Khai Sơn). Điểm trường mới cách Trường THCS Lạng Sơn cũ hơn 4 km.

Hiện đề án đã được phê duyệt, triển khai nhưng sau 4 năm học, chỉ có khối 9 chuyển về trường chính THCS Khai Lạng. Các khối 6, 7, 8 của xã Lạng Sơn vẫn học ở cơ sở 2.

Theo lộ trình, đầu năm học này, toàn bộ khối 6, 7, 8 sẽ được chuyển về trường mới. Nhưng khi nhận được thông tin, nhiều hộ dân đã đồng loạt gửi đơn thư phản đối vì cho rằng, quãng đường quá xa, cơ sở vật chất chưa đảm bảo.

Nhận thấy một số người dân vẫn chưa đồng thuận, ngày 15/7, Thường trực Huyện ủy Anh Sơn đã ra thông báo về quyết định chưa sáp nhập các khối lớp còn lại điểm trường Lạng Sơn về điểm trường Khai Sơn trong năm học 2022-2023.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn không bằng lòng, họ tiếp tục không cho con em đến trường để gây áp lực, yêu cầu phải hủy bỏ đề án sáp nhập trường đã ban hành từ 4 năm trước.

Bài liên quan
Thiếu phòng học tại TP Vinh - Nghệ An
(GDTĐ) - Quy mô học sinh tăng nhanh trong khi cơ sở vật chất chưa đáp ứng khiến nhiều trường tại TP Vinh thiếu phòng học.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xử nghiêm hành vi đe dọa ngăn học sinh đến trường