Táo bón dai dẳng và/hoặc bụng ngày càng to
Nếu một người bị táo bón dai dẳng, đã điều chỉnh ăn uống mà vẫn không chấm dứt thì rất có thể rất nhiều chất độc đã tích tụ trong cơ thể.
Người bị táo bón thường chuyển hóa thức ăn chậm, khó đại tiện hơn. Thức ăn dư thừa nếu tích tụ trong ruột sẽ dễ lên men sinh ra độc tố, lâu ngày không đào thải ra ngoài sẽ các chất có hại sẽ được tái hấp thu. Muốn cải thiện tình trạng táo bón, bạn cần bắt đầu cách hành động thải độc cho cơ thể. Bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống, tiêu thụ nhiều chất xơ và tập thể dục nhiều hơn để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, uống nhiều nước để tăng cường thải độc tố…
Táo bón cũng thường khiến đầy hơi, bụng cứng lại và kích thước to hơn. Bên cạnh đó, đây cũng có thể là do mỡ nội tạng tích tụ, “chất thải độc hại” tập trung ở các cơ quan nội tạng quá nhiều.
Không phải tất cả trường hợp béo bụng đều cần thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý nếu số đo vòng bụng tăng bất thường. Khi độc tố lưu trữ trong các tế bào chất béo, phá vỡ sự trao đổi chất thông thường khiến cơ thể không kiểm soát được lượng đường và cholesterol. Đó là nguyên nhân khiến bạn tăng cân và vòng eo nhanh.
Như đã nói, để thải độc cơ thể, chúng ta cần có sự kết hợp của nhiều hành động cùng lúc. Bao gồm thay đổi lối sống, thói quen ăn uống, vận động, trạng thái tinh thần. Trong đó, có 4 thực phẩm rất quen thuộc nhưng lại có tác dụng thải độc tốt bạn nên tận dụng, đó là:
Sữa chua: thực phẩm này rất giàu vi khuẩn axit lactic, có tác dụng làm sạch ruột, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó giúp chất độc trong cơ thể được đào thải tốt hơn.
Tỏi tây: thực phẩm này thì rất giàu vitamin, protein và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể con người. Đặc biệt, tỏi tây giàu carotene và chất xơ, có tác dụng tăng cường hoạt động của đường tiêu hóa, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và bài tiết chất béo dư thừa. Nó cũng có đặc tính kháng viêm nên tốt để thanh lọc cơ thể, cải thiện làn da và mỡ nội tạng.
Tăng cường trái cây, rau củ có thể giúp cơ thể tiêu hóa và thải độc tốt hơn (Ảnh minh họa)
Mộc nhĩ: ăn mộc nhĩ giúp tăng cường tiêu hóa ở dạ dày, thúc đẩy nhu động ruột, có thể đào thải các chất chuyển hóa mỡ thừa và chất thải ra khỏi cơ thể. Vì vậy nếu muốn giải độc cơ thể, giảm triệu chứng khó tiêu hay táo bón thì nên ăn nhiều mộc nhĩ đen.
Nước ấm: uống nhiều nước hơn là điều rất quan trọng trong quá trình thải độc cơ thể. Nhưng tốt nhất nên là nước ấm nhẹ, dưới 45 độ C và uống rải rác trong ngày. Nhất là 2 “thời điểm vàng”: khi thức dậy buổi sáng bụng còn rỗng và trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ đồng hồ. Không chỉ tốt cho tiêu hóa, thức đẩy trao đổi chất, tăng cường hoạt động chuyển hóa - thải độc của gan, thận, tụy… mà còn tốt cho tuần hoàn máu, tăng cường miễn dịch.
Nguồn và ảnh: Family Doctor, Daily Mail, ETtoday