1. Bạc xỉu cốt dừa
Bạc xỉu là cách gọi tắt mà người Sài Gòn dùng thay thế cho cụm “bạc tẩy xỉu phé” (tiếng Quan Thoại của người Hoa ở Sài Gòn những năm 50, 60 thế kỉ trước).
Trong tiếng Quan Thoại thì "bạc" là màu trắng, "xỉu" là một chút, "phé" tức là cà phê còn "tẩy" là cái ly không.
Nói một cách khác, bạc xỉu chính là thức uống nhiều sữa, ít cà phê, phù hợp với những người thích hương vị nhẹ nhàng, không quá nồng như cà phê đen thông thường.
Nguyên liệu
- Cà phê: 10g
- Sưỡi tươi: 100ml
- Cốt dừa: 60ml
- Sữa đặc: 20ml
- Đá bào
Cách pha chế
Bước 1: Chuẩn bị nước sôi ở 90 – 95 độ C, sau đó dùng nước sôi tráng qua phin 1 lần. Cho bột cà phê vào phin, đổ 10ml nước sôi vào ủ tầm 20 giây. Sau đó rót thêm 30ml nước sôi ủ đến khi hết nước.
Bước 2: Cho cà phê đã pha vào bình shaker và lắc thật đều để tạo bọt cà phê.
Bước 3: Cho nước cốt dừa, sữa đặc, sữa tươi và đá viên vào máy xay sinh tố xay để tạo thành hỗn hợp nhuyễn.
Bước 4: Cho cà phê đã tạo bọt vào cốc, rồi đổ hỗn hợp sữa dừa lên trên là bạn đã có ngay một cốc bạc xỉu cốt dừa ngon tuyệt để thưởng thức.
2. Capuchino
Capuchino là một thức uống có nguồn gốc từ Ý bao gồm 3 thành phần chính với tỷ lệ đều nhau, là cà phê Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Phía trên mỗi tách Capuchino thường được tạo hình trái tim, lá dương sỉ, đám mây,… để trang trí.
Ngoài ra, các bạn cũng có thể rải thêm một chút bột ca cao hoặc bột quế để tăng thêm hương vị cho cà phê.
Nguyên liệu
- 150ml sữa tươi không đường
- 2 thìa cà phê đường
- 20ml cà phê đen
- Bột ca cao hoặc bột quế để trang trí
Cách pha chế
Bước 1: Chuẩn bị nước sôi ở 90 – 95 độ C, sau đó dùng nước sôi tráng qua phin 1 lần. Tiếp theo đổ 20g bột cafe vào phin, thêm 20ml nước sôi vào phin và ủ trong 1 – 2 phút. Sau đó rót thêm 60ml nước sôi vào và đậy kín nắp để chờ cafe chảy hết. Lưu ý khi rót nước sôi cần rót thành vòng tròn quanh phin để nước ngấm đều cafe.
Bước 2: Đổ 150ml sữa tươi không đường, thêm 2 thìa cà phê đường vào trong nồi. Sau đó bắc nồi lên bếp, nhẹ nhàng khuấy đều sữa với lửa nhỏ cho đến khi thấy sữa ấm lên thì tắt bếp.
Bước 3: Để nguội sữa rồi đổ vào shaker. Lắc mạnh chai sữa trong vòng 2 phút để tạo bọt, cố gắng lắc càng nhanh càng mạnh thì càng tốt.
Bước 4: Rót cà phê đen ra tách, sau đó đổ thêm hỗn hợp sữa tươi đã đánh bọt vào và khuấy đều. Cuối cùng rắc thêm bột ca cao là xong một tách Capuchino hấp dẫn.
3. Cà phê sữa đá
Cà phê sữa đá hay nâu đá là một thức uống đặc trưng của người Việt. Khi người Pháp đem văn hóa cà phê vào Việt Nam, người bản xứ thay thế sữa tươi đắt đỏ bằng sữa đặc rẻ tiền hơn để pha cùng cà phê. Việc làm này vô tình khiến kết cấu của ly cà phê sánh đặc và đậm đà hơn. Cách pha này đã được thế giới công nhận với tên gọi tiếng Anh là Vietnamese Iced Coffee.
Nguyên liệu
- Cà phê nguyên chất: 25g (2-3 thìa)
- Sữa đặc: 2-3 muỗng cafe (1 sữa : 1 cà phê)
- Nước sôi: 100ml, nhiệt độ 93-95 độ C.
- Đá viên
Cách pha chế
Bước 1: Tráng qua phin bằng nước nóng. Cho bột cà phê vào phin. Đo nhiệt độ giảm đến 93-95 độ C (để 1-2 phút sau khi đun sôi), rót nước vừa đủ ngập mặt cà phê để ủ. Sau khoảng 1-2 phút, rót nước đến gần đầy phin rồi đậy nắp phin lại.
Bước 2: Đợi khoảng 3-4 phút cà phê sẽ chảy xong. Khuấy đều cà phê và sữa đặc. Thông thường, với mỗi phin cà phê, bạn nên cho khoảng 2-3 muỗng sữa đặc. Có thể điều chỉnh lượng sữa theo khẩu vị của mình.
Bước 3: Cho cà phê sữa vào ly đá đã chuẩn bị sẵn. Vậy là bạn có thể thưởng thức ly cà phê sữa đá thơm ngon do mình pha rồi đó.