3 loại thực phẩm khiến lượng đường huyết trong máu tăng lên

25/03/2023, 10:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bệnh tiểu đường có thể biến chứng ra nhiều bệnh khác nguy hiểm, vì thế mọi người cần cẩn trọng với những gì ăn vào mỗi ngày.

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ngày càng cao, nguyên nhân phần lớn là do sự thay đổi mức sống của người dân. Khi cuộc sống ngày càng được cải thiện, con người thoải mái ăn uống hơn, cộng với những áp lực công việc khiến họ không chú trọng đến việc tập thể dục, từ đó khiến chỉ số đường huyết trong máu tăng lên, gây ra bệnh tiểu đường.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, nhưng phần lớn đều do thói quen ăn uống gây ra. Sau đây là 3 loại thực phẩm khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, mọi người cần cảnh giác và không nên ăn quá nhiều.

1. Thực phẩm giàu chất béo

Tại sao thực phẩm giàu chất béo lại liên quan đến bệnh tiểu đường? Nguyên nhân là do khi chất béo trong thức ăn được nạp vào cơ thể quá mức, dạ dày không thể tiêu hóa hết, nó trở thành gành nặng cho cơ thể. Lớp chất béo dư thừa sẽ được tích trữ dưới da, dẫn đén béo phì.

3 loại thực phẩm khiến lượng đường huyết trong máu tăng lên - 1

Ảnh: Asianinspirations

Béo phì có liên quan mật thiết tới bệnh tiểu đường. Vì vậy, những thực phẩm giàu chất béo như nội tạng động vật, bơ… cần hạn chế nạp vào cơ thể.

2. Thức ăn chứa nhiều cồn

3 loại thực phẩm khiến lượng đường huyết trong máu tăng lên - 2

Ảnh: Mdlinx

Nếu tiêu thụ quá nhiều cồn, cơ quan ảnh hưởng đầu tiên sẽ là gan. Gan là cơ quan giải độc, lượng cồn vượt mức cho phép sẽ làm tăng gánh nặng gan và cả đường tiêu hóa. Theo thời gian, chức năng gan dần suy giảm, nó sẽ tác động tiêu cực đến tuyến tụy, ruột, dạ dày. Nếu gan không được chuyển hóa đúng cách, quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate cũng sẽ bị ảnh hưởng, từ đó gây ra bệnh tiểu đường.

 3. Thực phẩm có nguồn gốc từ các loại hạt

3 loại thực phẩm khiến lượng đường huyết trong máu tăng lên - 3

Các loại hạt luôn được coi là thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, đối với những người đang mắc bệnh về đường huyết, cơ thể đang béo phì, tốt nhất nên hạn chế các loại hạt. Một mặt, các loại hạt rất giàu calo, có thể dẫn đến hình thành và tích tụ mỡ trong cơ thể. Mặt khác, nó cũng chứa nhiều đường, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, ăn ít thực phẩm từ hạt cũng là một cách hiệu quả để ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao.

Bài liên quan
Cách đo đường huyết cho kết quả chính xác và 3 sai lầm phổ biến
(GDTĐ) - Chỉ số đường huyết thay đổi liên tục thay đổi trong ngày. Vì vậy, với người bệnh cần phải theo dõi một cách thường xuyên và đều đặn.

(1) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 loại thực phẩm khiến lượng đường huyết trong máu tăng lên