Liang Chengchao nói: “Nhiều người thường cho rằng hút thuốc chỉ dễ gây ung thư phổi, ung thư thực quản mà không biết rằng nó là thủ phạm đứng sau bệnh tiểu đường, ung thư gan, đặc biệt là ung thư đại tràng. Các nghiên cứu đã chỉ ra, những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn 40% so với những người không hút”.
Bởi vì việc hít hoặc nuốt khói thuốc lá sẽ đưa các chất gây ung thư có sẵn trong thuốc lá xuống tới đại tràng. Mặc khác, chúng ta đều biết các polyp đại tràng nếu không được xác định rõ và cắt bỏ kịp thời rất dễ làm tăng nguy cơ trở thành ung thư. Đặc biệt, các chất có trong thuốc lá có thể làm tăng kích thước polyp, khiến cho quá trình chuyển biến thành ung thư nhanh hơn rất nhiều. Trong khi đó, bản thân việc ăn uống thiếu lành mạnh, ăn quá nhiều món dầu mỡ và thiếu rau củ trong nhiều năm của ông Lâm đã hình thành các polyp đại tràng.
Về phần ông Lâm, ông chia sẻ rằng bản thân mình đã nhiều lần cố gắng bỏ thuốc lá nhưng không được. Phần vì thói quen hút đã nhiều năm, phần vì đây là cách giải tỏa căng thẳng hiệu quả nhất đối với ông và nó cũng giúp ông thuận tiện hơn khi giao tiếp, nhất là với nam giới. Còn về ăn uống, ông chỉ nghĩ đơn giản là làm việc đã mệt rồi thì cần được ăn theo sở thích. Hơn nữa, ông cũng cho rằng mình vốn khỏe mạnh, dùng nhiều thuốc bổ và thực phẩm chức năng nên sẽ không có vấn đề gì.
May mắn là bệnh ung thư đại trực tràng của ông Lâm được phát hiện sớm, mới ở giai đoạn 0 với ung thư biểu mô tại chỗ nên điều trị cũng đơn giản và hiệu quả hơn. Ngoài cắt bỏ khối u, các polyp còn lại trong đại trực tràng cũng được cắt bỏ trong cùng cuộc phẫu thuật nội soi. Còn vấn đề về phổi và thực quản, chưa quá nghiêm trọng nên có thể điều trị bằng thuốc, kết hợp thay đổi lối sống.
Thông qua trường hợp của ông Lâm, Tiến sĩ Liang nhắc nhở mỗi chúng ta hãy cố gắng xây dựng lối sống lành mạnh hơn để phòng ngừa bệnh tật. Ngoài ăn uống và sinh hoạt, hãy tìm cho mình những cách giải tỏa áp lực lành mạnh hơn và không phụ thuộc vào những thứ độc hại như rượu bia, thuốc lá, chất kích thích.
Tiến sĩ Liang cũng nói thêm rằng: “Điều đáng lo là ung thư đại trực tràng hầu như không có triệu chứng rõ ràng khi phát triển ở giai đoạn đầu nên rất dễ bị bỏ qua, phát hiện muộn dẫn tới tỷ lệ tử vong cao. Đa số các trường hợp phát hiện sớm đều là vô tình khi khám sức khỏe. Vì vậy, việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là với 8 nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng bao gồm: người hút thuốc, có tiền sử gia đình ung thư, mắc bệnh viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn, béo phì, tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo, ăn quá nhiều thịt đỏ, chế độ ăn ít chất xơ và uống rượu bia”.
Nguồn và ảnh: ETtoday, Asia One, Cancer321