Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt không chỉ có thể kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch mà còn giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch và lúa mạch được đặc biệt khuyên dùng vì chúng rất giàu beta-glucan. Đây là loại chất xơ hòa tan trong nước, có khả năng hấp thụ nước và nở ra để tăng cảm giác no, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các bệnh về đường ruột, đồng thời cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu.
Ăn đủ các sản phẩm từ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Một số nghiên cứu đã khẳng định rằng ăn nhiều các sản phẩm từ đậu nành có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Chẳng hạn, Đại học Quốc gia Singapore đã tiến hành một cuộc khảo sát quy mô lớn về mối quan hệ giữa các sản phẩm từ đậu nành và bệnh ung thư vú từ năm 1993 với 63.000 phụ nữ cho thấy những phụ nữ thường ăn các sản phẩm từ đậu nành có ít khả năng phát triển bất thường ở tuyến vú hơn, nguy cơ ung thư vú thấp hơn so với người không ăn hoặc ăn ít các sản phẩm từ đậu nành.
Nhà nghiên cứu ung thư Nhật Bản Yu Hirayama, người đã dành 13 năm để quan sát 265.000 đàn ông và phụ nữ trên 40 tuổi, cũng khẳng định điều tương tự, ông phát hiện ra rằng những người uống sữa đậu nành mỗi ngày có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn đáng kể.
Trà có chứa chất polyphenol chống oxy hóa, uống trà hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên uống trà đặc để tránh ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, sử dụng chất dinh dưỡng của cơ thể và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Nghiên cứu hiện tại cho thấy uống trà thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư dạ dày. Một phân tích tổng hợp năm 2019 cho thấy uống 6 tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm 21% nguy cơ ung thư dạ dày.
Tuy nhiên, cần lưu ý khi pha trà xanh không nên dùng nước quá nóng. Khi nhiệt độ nước được kiểm soát trong khoảng từ 60-80 độ C, hiệu suất của polyphenol trong trà tăng khi nhiệt độ ủ tăng. Khi nhiệt độ nằm trong khoảng từ 90-100 độ C, hiệu suất của polyphenol trong trà sẽ giảm khi nhiệt độ pha tăng. Nói chung, hiệu suất của polyphenol trong trà tăng lên khi thời gian ủ kéo dài với nhiệt độ ủ vừa phải.
Nguồn và ảnh: Aboluowang