5 loại thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ bạn nên ăn thường xuyên

14/08/2023, 19:14
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ một trong những việc quan trọng là có một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học.

Báo VnExpress dẫn nguồn tờ Eat This, Not That cho biết 5 khu vực trên thế giới có mật độ người sống trên trăm tuổi cao nhất, được gọi là vùng xanh. Những nơi này bao gồm Sardinia ở Italy, Okinawa ở Nhật Bản, Ikaria ở Hy Lạp, Nicoya ở Costa Rica và Loma Linda ở Mỹ. Theo đó, nhiều người cao tuổi ở khu vực vùng xanh ăn ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên, đặc biệt là Sardinia và Ikaria. Những loại này bao gồm yến mạch, quinoa (diêm mạch), gạo lứt và bánh mì nguyên cám.

Ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách. Loại ngũ cốc này khác với ngũ cốc trắng tinh chế, giữ nguyên vẹn chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol. Nhờ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2.

Quả bơ

Thành phố Loma Linda thuộc bang California, Mỹ là một trong năm vùng xanh gồm cộng đồng những người theo đạo Cơ Đốc sinh sống. Ngoài việc dành thời gian hàng tuần để tĩnh tâm, suy niệm, họ cũng duy trì chế độ ăn chay với đầy đủ các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong đó quả bơ là món ăn chủ lực của cộng đồng Loma Linda.

Quả bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe: giúp kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường tuýp 2. Do có hàm lượng chất béo lành mạnh cao, loại quả này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Dầu ô liu

Chế độ ăn Địa Trung Hải được đánh giá cao về mức độ lành mạnh với hình thức chế biến thực phẩm dùng dầu ô liu. Báo Vietnamnet dẫn nguồn rẻ mãi không già: Bí quyết để sống lâu nhất, khỏe mạnh nhất của Tiến sĩ Hyman cho biết, ông cũng ưu tiên sử dụng dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày. Chất béo lành mạnh chứa chất chống oxy hóa được nhận định giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và bệnh tim.

Dầu ô liu cũng có thể chống lại stress oxy hóa gây hại cho sức khỏe của não và có thể gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh.

Trà xanh

Trà xanh là một phần quan trọng trong ngày của Tiến sĩ Hyman. Loại đồ uống này có thể làm giảm stress oxy hóa. Trà xanh có chứa catechin, chất chống oxy hóa bảo vệ não khỏi bệnh tật và giúp con người khỏe mạnh khi già đi.

Khi Tiến sĩ Hyman ở đảo trường thọ Icaria, Hy Lạp, nơi có nhiều người trên trăm tuổi, ông đã quan sát thấy cộng đồng thường xuyên thưởng thức trà sage.

Trên đây là 5 thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ các chuyên gia khuyên bạn nên ăn thường xuyên. Dù bạn ở lứa tuổi nào cũng hãy duy trì cho mình một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nhé.

Hạ An(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/5-loai-thuc-pham-giup-keo-dai-tuoi-tho-ban-nen-an-thuong-xuyen-ar812596.html
Copy Link
https://vtc.vn/5-loai-thuc-pham-giup-keo-dai-tuoi-tho-ban-nen-an-thuong-xuyen-ar812596.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 loại thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ bạn nên ăn thường xuyên