Rau cải
Rau họ cải giàu dinh dưỡng giúp cơ thể giải độc một cách tự nhiên. Ảnh: Hạ Quyên
Chuyên gia dinh dưỡng Carley Knowles cho biết, các loại rau họ cải giúp cơ thể giải độc một cách tự nhiên và bảo vệ gan khỏi bị hư hại, đồng thời cải thiện chức năng tổng thể của gan.
Trà xanh
Trà, đặc biệt là trà xanh, rất giàu chất chống oxy hóa. Các phân tử này kích hoạt và giải độc gan, do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan (xơ hóa, nhiễm mỡ, viêm gan...). Ngoài ra, hàm lượng polyphenol, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, giúp giảm mức lipid trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Quả mọng
Chuyên gia dinh dưỡng Jill Weisenberger nhấn mạnh: “Một số loại thực phẩm tôi khuyên dùng cho sức khỏe của gan bao gồm quả việt quất và các loại quả mọng khác. Mỗi loại thực phẩm này đều chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật tăng cường sức khỏe, hỗ trợ chức năng gan.
Các nhà nghiên cứu ở Saudi Arabia tin quả việt quất - một nguồn chất chống oxy hóa mạnh - có thể là liệu pháp để kiểm soát bệnh gan liên quan đến tuổi tác.
Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh quả việt quất, cũng như chiết xuất nước ép của loại quả này có thể giúp gan khỏe mạnh, tăng phản ứng của tế bào miễn dịch và các enzym chống oxy hóa.
Tờ Healthline cũng nhấn mạnh việt quất và một số loại quả mọng khác rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C. Trong khi đó, vitamin C thúc đẩy quá trình tổng hợp glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải độc gan và chống lại các gốc tự do.