Selen là khoáng chất không có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả nhưng hợp chất này cũng có thể được tìm thấy trong đậu đen. Hợp chất selen cũng đóng một vai trò trong chức năng của enzym gan và giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, hợp chất selen có tác dụng ngăn ngừa viêm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u.
Hợp chất saponin giúp ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên và lây lan khắp cơ thể. Hơn nữa, việc hấp thụ chất xơ từ trái cây và rau quả như đậu đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Đậu đen chứa nhiều hợp chất folate. Đây là hợp chất có vai trò tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA.
Tiêu hóa khỏe mạnh
Do hàm lượng chất xơ của chúng, đậu đen giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ từ đậu đen cũng cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn lành mạnh trong ruột kết.
Những điều cần lưu ý khi uống nước đậu đen rang
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, nước đậu đen rang tuy tốt cho sức khỏe nhưng khi uống bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
- Không uống nước đậu đen khi cơ thể bị cảm lạnh vì đậu đen tính hàn, dễ gây tiêu chảy do lạnh bụng và làm cho tình trạng cảm lạnh trầm trọng hơn.
- Không uống nước đậu đen nếu đang tiêu hóa kém.
- Không dùng nước đậu đen để uống thay nước lọc để tránh làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
- Không dùng nước đậu đen để uống thuốc vì nó làm cản trở quá trình hấp thụ chất trong thuốc, khiến thuốc bị giảm tác dụng và thậm chí còn gặp phải tác dụng phụ.
- Không uống nước đậu đen cùng với canxi, kẽm và sắt vì đậu đen có nhiều phytate có thể làm giảm hấp thu khoáng chất.