6 tác nhân của bệnh gout nhưng rất ngon miệng, nhiều người vẫn ăn vô tội vạ

Ngọc Ái, | 17/12/2023, 19:34
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ăn uống mất cân bằng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Trong khi đó, rất nhiều người đang đánh giá quá nhẹ mức độ nghiêm trọng của bệnh này.

Thói quen ăn uống xấu là nguyên nhân phổ biến gây tăng axit uric và bệnh gout (Ảnh minh họa)

Nội tạng động vật:

Nội tạng động vật như gan, thận, lá lách, óc cũng chính là những tác nhân đáng phải lưu ý. Bởi nội tạng chứa nhiều purine, chính là chất gây tăng nồng độ axit uric trong máu. Lâu ngày sẽ gây bệnh gout hoặc người đang mắc gout ăn vào khiến bệnh trở nên trầm trọng: sưng, đau nhiều hơn…

Bia rượu:

Đồ uống có cồn, phổ biến nhất là bia rượu không chỉ là “đồng phạm” gây bệnh gout mà còn là thực phẩm kiêng kỵ với người bị bệnh gout. Chúng có chứa lượng lớn purine, bên cạnh những chất có hại cho cơ thể khác như cồn, men bia. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cồn có thể kiềm chế sự bài tiết axit uric gây ra các triệu chứng gout nguy hiểm.

Nước hầm xương, súp thịt:

Đây là những món ăn bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thực tế thì nước hầm xương chứa rất ít chất dinh dưỡng, lại chứa nhiều purine và chất béo nên sau khi ăn uống rất khó cải thiện tình trạng dinh dưỡng của cơ thể, thay vào đó có thể tăng axit uric và gây nhiều bệnh. Tương tự, các loại súp thịt cũng không nên dùng quá thường xuyên vì dễ gây béo phì, bệnh gout.

Đồ nướng, đồ chiên:

Đồ nướng, đồ chiên chứa nhiều axit béo chuyển hóa, ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lipid máu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não. Đồng thời có thể ảnh hưởng đến quá trình bài tiết bình thường axit uric và gây ra bệnh gout, nên hãy ăn có chừng mực. Chưa kể chúng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và nhiều bệnh lý khác.

Thịt đỏ:

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao gồm chất chất đạm (protein), vitamin E, B6, B12... Chính hàm lượng protein rất cao sẽ dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong máu, là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Các loại thịt này chứa nhiều purine nên cũng cần kiểm soát lượng ăn vào ngay cả với người khỏe mạnh. Tốt nhất là không nên ăn quá 75g thịt đỏ mỗi ngày và không ăn đồ sống, tái.

6 thực phẩm là “đồng phạm” của bệnh gout nhưng nhiều người ăn vô tội vạ - Ảnh 3.

Vận động vừa phải, tâm trạng tích cực cũng giúp ích rất nhiều cho phòng và điều trị bệnh gout (Ảnh minh họa)

Bên cạnh ăn uống lành mạnh, hãy học cách rèn luyện thể chất hợp lý, nghỉ ngơi khoa học, duy trì cân nặng ổn định, suy nghĩ tích cực… để phòng và chữa bệnh gout hiệu quả hơn.

Nguồn và ảnh: Sohu, QQ, ETtoday

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/6-thuc-pham-la-dong-pham-cua-benh-gout-nhung-nhieu-nguoi-an-vo-toi-va-20231216160418662.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/6-thuc-pham-la-dong-pham-cua-benh-gout-nhung-nhieu-nguoi-an-vo-toi-va-20231216160418662.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
6 tác nhân của bệnh gout nhưng rất ngon miệng, nhiều người vẫn ăn vô tội vạ