Sức khỏe

7 lời khuyên về chế độ ăn uống giúp cơ thể mát mẻ vượt mùa hè nóng bức

13/06/2024 10:39

Ăn thực phẩm giàu nước, uống đủ nước, hạn chế đồ cay... là những lời khuyên về chế độ ăn uống giúp cơ thể mát mẻ vượt mùa hè nóng bức.

Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống giúp cơ thể mát mẻ trong những mùa hè nóng bức.

Ăn thực phẩm lạnh hoặc nhiệt độ phòng có thể có tác dụng làm mát cơ thể. Ảnh: NDTV.

Ăn thực phẩm lạnh hoặc nhiệt độ phòng có thể có tác dụng làm mát cơ thể. Ảnh: NDTV.

Giữ nước

Uống nhiều nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách tạo điều kiện đổ mồ hôi, làm mát cơ thể trong mùa hè. Hydrat hóa thích hợp cũng hỗ trợ các chức năng tổng thể của cơ thể và giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến mất nước như kiệt sức vì nóng và say nắng.

Vì vậy, bạn hãy đặt mục tiêu uống ít nhất 8-10 ly nước mỗi ngày trong mùa hè và nhiều hơn nếu bạn hoạt động nhiều hoặc ở nơi có nhiệt độ quá cao.

Ăn thực phẩm giàu nước

Thực phẩm có hàm lượng nước cao như dưa chuột, dưa hấu, cam, rau diếp giúp cung cấp nước cho cơ thể và cung cấp các vitamin, khoáng chất thiết yếu.

Những thực phẩm này còn có tác dụng làm mát cơ thể trong mùa hè do hàm lượng nước cao. Để làm theo lời khuyên này, hãy kết hợp những thực phẩm giàu nước này vào các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ trong mùa hè nóng.

Dùng các loại thảo mộc và gia vị có tác dụng giải nhiệt

Một số loại thảo mộc và gia vị như bạc hà, ngò, thì là và rau mùi có đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể trong mùa hè. Những loại thảo mộc và gia vị này có thể được thêm vào món salad, sinh tố hoặc pha vào nước để làm đồ uống giải khát.

Để làm theo lời khuyên này, hãy thường xuyên bổ sung các loại thảo mộc và gia vị làm mát này vào bữa ăn và đồ uống của bạn.

Hạn chế ăn cay

Đồ ăn cay có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và khiến bạn cảm thấy ấm hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế ăn trong mùa hè nóng bức. Nếu bạn thích đồ ăn cay, hãy chọn những món ăn nhẹ hơn hoặc để dành cho những ngày mát mẻ hơn.

Bổ sung thực phẩm có chất điện giải

Các chất điện giải như natri, kali và magie rất cần thiết để duy trì cân bằng nước cũng cũng như điện giải thích hợp, đặc biệt là khi đổ mồ hôi trong mùa hè nóng nực.

Các thực phẩm như chuối, nước dừa, rau lá xanh và sữa chua rất giàu chất điện giải và có thể giúp bổ sung những gì đã mất qua mồ hôi. Vì vậy, bạn thường xuyên kết hợp những thực phẩm giàu chất điện giải này vào chế độ ăn uống, đặc biệt là sau khi hoạt động thể chất hoặc trong những ngày nóng nực.

Tránh uống quá nhiều rượu và caffeine

Rượu và caffeine đều có thể góp phần gây mất nước và tăng nhiệt độ cơ thể, vì vậy tốt nhất bạn nên tiêu thụ chúng với mức độ vừa phải khi thời tiết nóng bức.

Thay vào đó, hãy chọn đồ uống bổ sung nước như nước, trà thảo dược hoặc nước pha để cơ thể không mệt mỏi khi nóng nực.

Chọn thực phẩm lạnh hoặc nhiệt độ phòng

Ăn thực phẩm lạnh hoặc nhiệt độ phòng có thể có tác dụng làm mát cơ thể, trong khi thực phẩm nóng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Lựa chọn các món salad, sinh tố, súp ướp lạnh và salad trái cây để giúp cơ thể bạn mát mẻ và sảng khoái. Để làm lời khuyên này, hãy ưu tiên thực phẩm lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng, đặc biệt là vào những thời điểm nóng nhất trong ngày.

Bài liên quan
Ngô là 'thực phẩm trường thọ' nhưng ai không nên ăn?
Bên cạnh những lợi ích là những điều cấm kỵ mà chúng ta cần biết khi ăn ngô.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
7 lời khuyên về chế độ ăn uống giúp cơ thể mát mẻ vượt mùa hè nóng bức