8 loại thực phẩm "lén lút" làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ quá nhiều

Lam Chi, | 28/10/2023, 08:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Không chỉ đồ ngọt, việc ăn quá nhiều những thực phẩm này cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Gạo là loại ngũ cốc chính trong chế độ ăn của nhiều khu vực trên thế giới. Gạo trắng được xếp vào loại ngũ cốc tinh chế vì đã được loại bỏ lớp cám và mầm, chỉ để lại phần nội nhũ có chứa tinh bột. Chính vì thế, gạo trắng có ít chất xơ, polyphenol cũng như các vitamin và khoáng chất khác. Gạo trắng cũng có chỉ số đường huyết cao hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc gạo trắng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao sau khi tiêu thụ.

Một nghiên cứu trên 132.000 người từ 21 quốc gia cho thấy tiêu thụ nhiều gạo trắng làm tăng 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với lượng tiêu thụ ít hơn.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ ít nhất một nửa lượng ngũ cốc trong ngày là ngũ cốc nguyên hạt. Các loại ngũ cốc nguyên hạt gồm quinoa, lúa mạch, hạt lúa mì hoặc gạo lứt.

5. Nước ngọt

8 loại thực phẩm lén lút làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ quá nhiều - Ảnh 5.

Không nên uống quá nhiều đồ ngọt (Ảnh: Getty)

Việc tiêu thụ quá mức đồ uống có đường đã được chứng minh có liên quan mật thiết tới các vấn đề về sức khỏe, trong đó có bệnh mạn tính. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa tiểu đường loại 2 và đồ uống có đường.

Một nghiên cứu tại Mexico cho thấy việc tiêu thụ 1 khẩu phần đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Do đó, thay vì uống nước ngọt, hãy chọn nước lọc. Nếu muốn tăng thêm hương vị cho đồ uống, bạn có thể thêm vài lát chanh hoặc thảo mộc.

6. Đồ ăn vặt có muối

8 loại thực phẩm lén lút làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ quá nhiều - Ảnh 6.

Nên chọn đồ ăn vặt không có muối hoặc ít muối (Ảnh minh họa)

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị mọi người chỉ nên tiêu thụ ít hơn 2,3g natri mỗi ngày. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), lượng natri mà người Mỹ tiêu thụ trung bình mỗi ngày là hơn 3,4g.

Mặc dù natri không làm tăng lượng đường trong máu nhưng lại gây tăng huyết áp. Trong khi đó, huyết áp cao lại thường kéo theo đường huyết cao. Một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Tim mạch Canada vào năm 2018 cho thấy trong số những người mắc bệnh tiểu đường, tỷ lệ người bị huyết áp cao cao gấp đôi so với nhóm không bị tiểu đường.

Chính vì thế, khi chọn đồ ăn vặt, hãy chọn những loại có ít muối hoặc không có muối. Đồng thời nên kiểm soát lượng muối tiêu thụ trong ngày để tránh những phiền toái sức khỏe.

7. Cá tẩm bột chiên

8 loại thực phẩm lén lút làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ quá nhiều - Ảnh 7.

Nên hạn chế ăn cá tẩm bột chiên (Ảnh minh họa)

Cá vốn là thực phẩm lành mạnh thường được khuyến nghị trong chế độ ăn. Nhiều loại cá như cá hồi, cá ngừ và cá thu chứa nhiều chất béo có lợi cho tim. Tuy nhiên, một số cách chế biến khiến món cá có thể gây hại nhiều hơn là lợi. Một trong số đó là tẩm bột và chiên với dầu ăn.

Việc thường xuyên ăn đồ chiên rán đã được chứng minh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Cá tẩm bột và chiên có thể làm tăng lượng đường cũng như lượng cholesterol trong máu.

Một nghiên cứu trên 35.000 nam giới tại Thụy Điển trong vòng 15 năm đã kết luận có mối liên hệ giữa cá tẩm bột chiên và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo các nhà khoa học, việc chiên cá làm tăng lượng chất béo tổng thể cũng như làm giảm đi lượng chất béo lành mạnh và tăng chất béo có hại. Ngoài ra, việc nấu ở nhiệt độ cao, bao gồm cả việc chiên ngập dầu, có thể làm sản sinh các amin dị vòng và sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs). Đây đều là các chất gây ra tình trạng kháng insulin.

8. Gia vị và nước sốt salad

8 loại thực phẩm lén lút làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ quá nhiều - Ảnh 8.

Nhiều nước sốt salad có thêm đường bổ sung, muối và chất béo bão hòa (Ảnh minh họa)

Các loại gia vị và nước sốt salad như sốt mayonnaise, sốt cà chua, nước sốt thịt nướng và nước sốt salad không có giấm thường là nguồn bổ sung đường, natri và chất béo bão hòa. Theo một nghiên cứu của Đại học Juntendo (Nhật Bản), tiêu thụ quá nhiều và thường xuyên gia vị, nước sốt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Việc tự làm gia vị và nước sốt có thể giúp bạn kiểm soát được lượng đường, muối mà mình tiêu thụ. Nếu mua ở ngoài, hãy tìm những loại ít đường và muối.

Theo Tổ quốc
https://toquoc.vn/8-loai-thuc-pham-len-lut-lam-tang-nguy-co-mac-benh-tieu-duong-neu-tieu-thu-qua-nhieu-20231025191310085.htm
Copy Link
https://toquoc.vn/8-loai-thuc-pham-len-lut-lam-tang-nguy-co-mac-benh-tieu-duong-neu-tieu-thu-qua-nhieu-20231025191310085.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
8 loại thực phẩm "lén lút" làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ quá nhiều