9 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, bệnh nhân tiểu đường ăn sẽ tốt cho sức khỏe

BẢO NAM, | 22/07/2023, 00:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Người bệnh tốt nhất chỉ nên chọn những loại quả có chỉ số đường huyết (GI) ở mức thấp vì sẽ không gây tăng đường huyết nhanh.

Táo có chỉ số GI dưới 40, vì vậy chúng khá là phù hợp với người mắc bệnh đường huyết cao. Táo cũng giàu chất chống oxy hóa, có hàm lượng chất xơ và nước cao, có thể hạn chế sự thèm ăn của bạn, giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe đường ruột.

9 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, bệnh nhân tiểu đường ăn sẽ tốt cho sức khỏe - Ảnh 3.

6. Quả bưởi

Bưởi cũng là một trong những loại trái cây có hiệu quả tốt cho đường huyết. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cùi của quả bưởi tươi có chứa chất insulin có tác dụng hạ đường huyết.

Ngoài ra quả bưởi cũng rất giàu vitamin C, có thể ức chế aldose reductase và ngăn ngừa sự xuất hiện của các biến chứng vi mạch tiểu đường.

7. Ổi

Ổi có chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, kali và chất xơ... Do đó, loại trái cây thơm ngon này cũng được coi là tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Ổi chứa ít calo và được biết đến với công dụng tăng cường khả năng miễn dịch, sức khỏe đường ruột và hỗ trợ giảm cân.

8. Quả đào

Với chỉ số GI khoảng 42, đào là một loại trái cây giàu vitamin và các lợi ích sức khỏe khác. Chúng được cho là tốt cho tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và làn da. Đào cũng cung cấp một lượng chất xơ và chất chống oxy hóa.

9 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, bệnh nhân tiểu đường ăn sẽ tốt cho sức khỏe - Ảnh 4.

9. Dâu tây

Dâu tây có chỉ số GI là 41. Chứa nhiều vitamin C, chúng có thể cải thiện đáng kể khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể của bạn. Loại trái cây ít calo, nhiều chất xơ này cũng cung cấp vitamin A, C, folate, phốt pho và mangan.

Người tiểu đường cần lưu ý gì khi ăn trái cây?

Bác sĩ nội tiết Li Aiguo (chuyên gia Khoa Nội tiết của Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật) cho biết, người bệnh nên ăn trái cây vào thời điểm giữa hai bữa, hoặc ăn trước khi ngủ trưa một tiếng.

Cần lưu ý rằng mặc dù trái cây có GI thấp có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng người bệnh cần tiêu thụ điều độ. Lượng trái cây tiêu thụ mỗi ngày cũng không nên quá nhiều. Vì vậy cần tham khảo bác sĩ về số lượng có thể ăn vì mỗi bệnh nhân sẽ có một tình trạng bệnh khác nhau.

Theo Tổ quốc
https://toquoc.vn/9-loai-trai-cay-co-chi-so-duong-huyet-thap-benh-nhan-tieu-duong-an-se-tot-cho-suc-khoe-20230721102906517.htm
Copy Link
https://toquoc.vn/9-loai-trai-cay-co-chi-so-duong-huyet-thap-benh-nhan-tieu-duong-an-se-tot-cho-suc-khoe-20230721102906517.htm
Bài liên quan
Tác hại của gạo nếp với những người đường huyết cao
Dưới đây là những tác hại của gạo nếp mà những người đường huyết cao cần lưu ý.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
9 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, bệnh nhân tiểu đường ăn sẽ tốt cho sức khỏe