Trong một số trường hợp, ăn rau sống có thể cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng hơn khi nấu chín. Lý do, rau không hề tiếp xúc với nhiệt nên các chất dinh dưỡng không bị phá hủy. Tuy nhiên, ăn rau sống không phải là phương pháp phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt những người có hệ tiêu hóa kém.
Tùy vào từng loại rau củ quả mà ăn sống hay nấu chín sẽ có lợi về mặt dinh dưỡng hơn. Vì vậy, bạn có thể kết hợp đan xen cả hai phương pháp trên. Bạn ăn theo cách nào cũng nên đảm bảo khâu chế biến và làm sạch, tránh gây hại cho sức khỏe.
Một số loại rau củ quả nấu chín sẽ tốt hơn như cà chua, cà rốt, nấm, măng tây, bí ngô, rau chân vịt. Những loại rau có thể ăn sống, giúp giá trị dinh dưỡng cao hơn như hành tây, ớt chuông đỏ, cần tây, tỏi, cải xoăn, rau diếp.