Bảo tồn đặc sản dừa sáp từ công nghệ nuôi cấy mô tế bào

Hà An | 24/02/2023, 10:29
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đề tài bảo tồn đặc sản dừa sáp từ công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực hiện bởi đội ngũ các nhà khoa học của Trường ĐH Trà Vinh  

"Quy trình tạo cây dừa từ mô sẹo phôi hoá của dừa sáp thực hiện đầy đủ theo các bước và tạo được cây dừa hình thành từ phôi vô tính, đem trồng trong giá thể thích hợp. Đây là nghiên cứu có giá trị và đáng khích lệ. Đồng thời, “Quy trình nhân nhanh in vitro giống dừa sáp (Makapuno Coconuts) thông qua giai đoạn tạo phối vô tính” được chấp nhận đơn sáng chế hợp lệ của Cục Sở hữu Trí tuệ".- TS Phạm Thị Phương Thúy

Đề tài xây dựng thành công: Quy trình thâm canh dừa sáp, được nghiệm thu ở cấp cơ sở, giúp nông dân kỹ thuật canh tác dừa sáp phôi. Quy trình tạo ra cây dừa từ mô sẹo phôi hoá của dừa dứa, được đánh giá cao về sự đa dạng của thí nghiệm là cơ sở quan trọng cho việc xây dựng quy trình, chất lượng và khối lượng nghiên cứu đáp ứng theo yêu cầu đặt hàng. Quy trình nhân giống cây dừa sáp bằng kỹ thuật nuôi cấy phôi hữu tính, đã được nghiệm thu cấp Bộ.

Phát huy giá trị đặc sản

Được biết đến nay, đề tài đã có vườn cây đầu dòng dừa sáp trồng giống cấy phôi hữu tính với diện tích 5 ha tại TVU; Có được quy trình nhân giống dừa sáp bằng kỹ thuật nuôi cấy phôi hữu tính với tỷ lệ thành công đạt từ ≥ 55%. Sau 5 năm thực hiện, đề tài đạt được kết quả nổi bật trên lĩnh vực cấy phôi và trên lĩnh vực cấy mô. Đề tài xây dựng thành công 1 vườn cây đầu dòng dừa, diện tích 5ha với 800 cây dừa sáp cấy phôi tại tỉnh Trà Vinh. Tuổi cây dao động từ 2 -4 năm tuổi, đến nay có khoảng 5% cây đã cho trái với tỷ lệ trái sáp/quày đạt > 90%.

Bảo tồn đặc sản dừa sáp từ công nghệ nuôi cấy mô tế bào  ảnh 3

Sản phẩm đã được thị trường đón nhận và đánh giá cao.

Giám đốc trung tâm truyền thông và quảng bá cộng đồng TVU, Nguyễn Đồng Khởi chia sẻ: Hiện giá trái dừa sáp tại vườn từ 80.000 - 150.000 đồng/trái, đôi khi tăng đến 160.000 - 170.000 đồng/trái vào các mùa lễ hội, cao gấp 10 - 20 lần so với trái dừa ta, dâu. Với đặc tính cơm (cùi) đặc sệt, độ dầu cao hơn dừa thường, hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi thơm đặc trưng hơn nên dừa sáp được dùng để chế biến thực phẩm (kem, bánh, kẹo), nước giải khát và mỹ phẩm, cho hiệu quả kinh tế gấp 10-20 lần dừa thường. TVU sẽ tăng cường quảng bá sản phẩm ra thị trường.

Để tiếp nối thành công của đề tài, TVU đã thành lập dự án “Chăm sóc, khai thác, bảo tồn sản phẩm của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ - Vườn cây đầu dòng dừa Sáp” với lợi nhuận tổng 5 năm là hơn 2,6 tỷ đồng. Đây là nơi cung cấp nguồn cây giống dừa sáp, dừa dứa làm vật liệu chuẩn cho nhân giống, sản xuất cây giống chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu cây giống của người dân trong và ngoài tỉnh. Đồng thời là nơi bảo tồn, tham quan và thực hiện các nghiên cứu có liên quan về cây dừa sáp góp phần thúc đẩy việc phát triển điều kiện kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ngày 14/6/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ đã thực hiện hợp đồng số 11/2017 để thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu nhân giống dừa bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào và kỹ thuật thâm canh dừa trồng giống nuôi cấy mô”. Công nghệ nuôi cấy mô tế bào là phương pháp duy trì và nuôi cấy các tế bào, mô hay cơ quan thực vật trong điều kiện vô trùng, được thực hiện trong điều kiện môi trường giàu dinh dưỡng với những thành phần xác định.Khả năng tái sinh nguồn cây giống dồi dào đạt chất lượng cao.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/bao-ton-dac-san-dua-sap-tu-cong-nghe-nuoi-cay-mo-te-bao-post627450.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/bao-ton-dac-san-dua-sap-tu-cong-nghe-nuoi-cay-mo-te-bao-post627450.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bảo tồn đặc sản dừa sáp từ công nghệ nuôi cấy mô tế bào