Bốn phương

Belarus tập trận gần biên giới Ukraine, quốc gia NATO

Đăng Minh (Theo DW, Kyiv Independent) 03/04/2024 06:15

GDTĐ – Belarus tiến hành tập trận quân sự gần biên giới với Ukraine, Lithuania và Ba Lan nhằm nâng cao năng lực chiến đấu và bảo vệ lãnh thổ.

Cuộc tập trận kéo dài trong 3 ngày kể từ 2/4 ở khu vực Gomel và Grodno gần Ukraine và biên giới quốc gia NATO.

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết, cuộc tập trận nhằm “nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị quân đội và bảo vệ lãnh thổ nước Cộng hòa Belarus”.

Cuộc tập trận được tiến hành dưới sự giám sát của chỉ huy lực lượng tên lửa và pháo binh thuộc Lực lượng vũ trang Belarus.

ukraine.jpeg
Quân đội Belarus đang tiến hành tập trận Ukraine và biên giới quốc gia thành viên NATO. Ảnh: AP

Belarus là đồng minh thân cận nhất của Nga. Mối quan hệ của nước này với các nước phương Tây đã xấu đi trong vài năm qua, đặc biệt sau khi Minsk cho phép Moscow triển khai quân trên lãnh thổ của mình.

Cuộc tập trận của Belarus diễn ra trong bối cảnh tuần trước Lithuania, các quốc gia thành viên EU vùng Baltic và NATO phản đối phát biểu của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Các quốc gia này cho rằng phát biểu của ông Lukashenko ám chỉ có thể xảy ra một cuộc xung đột giữa quân đội Belarus với các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan.

Trong khi đó quân đội Moldova, Romania và Mỹ cũng đang tổ chức cuộc tập trận chung mang tên JCET-2024, bắt đầu từ 1-19 tháng 4.

ukraine02.jpeg
Binh sĩ Moldova trong cuộc tập trận. Ảnh: Quân đội Moldova

Quân đội Moldova cho biết mục đích của cuộc tập trận “để trao đổi kinh nghiệm và tăng cường khả năng tác chiến giữa quân đội ba nước Moldova - Romania - Mỹ. Cuộc tập trận cũng nhằm năng cao năng lực sẵn sàng tác chiến và thực hành các nhiệm vụ cụ thể trên thực địa.

Moldova ngày càng xíc lại gần phương Tây trong bối cảnh lo ngại “mối đe dọa từ Nga”.

Mối quan hệ giữa Chisinau và Moscow xấu đi kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt sang nước láng giềng Ukraine hồi cuối tháng 2/2022.

Cuộc tập trận của Moldova diễn ra trong bối cảnh mạng xã hội Telegram cho rằng một tên lửa Nga đã xâm nhập không phận Moldova hôm 29/3.

Chính quyền Moldova chưa xác nhận thông tin này. Trước đó, Chisinau đã báo cáo về các trường hợp máy bay không người lái của Nga rơi trên lãnh thổ Moldova.

Bài liên quan
Chiến hạm Mỹ, Nga, Iran bất ngờ tham gia tập trận chung
GDTĐ – Tàu khu trục Mỹ bất ngờ tham gia tập trận cùng tàu chiến Nga và Iran tại sự kiện hải quân mang tên MILAN 2024 tại Ấn Độ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Belarus tập trận gần biên giới Ukraine, quốc gia NATO