Trước Mendeleev, không ai có thể hiểu tại sao tổng thể tích của chất lỏng sau khi trộn rượu và nước thực tế lại nhỏ hơn tổng lượng chất lỏng khi cộng riêng lẻ thể tích rượu và nước. Tóm lại, nhà khoa học người Nga đã phát hiện ra rằng, các phân tử của rượu và nước tương tác với nhau và các phân tử của nước sẽ lấp đầy khoảng trống giữa các phân tử của rượu. Về mặt khoa học, hiện tượng này được gọi là "sự co lại" và đó là lý do tại sao thể tích sau khi trộn 2 hỗn hợp lại nhỏ hơn.
RBTH nhận định, đúng là ông Mendeleev đã nghiên cứu những vấn đề khoa học mà người ta dựa vào đó để sản xuất rượu vodka. Tuy nhiên, theo những thông tin của ông được lưu lại, Mendeleev không uống bất cứ thứ rượu gì ngoài rượu vang đỏ khô. Ông từng cho biết: "Tôi chỉ biết mùi vị của rượu với tư cách là một nhà hóa học. Nó có mùi giống như mùi của bất cứ chất hóa học nào khác."
Vodka đã có mặt ở Nga từ khoảng thế kỷ 14. Cho đến ngày nay, không có nhà sử học nào có thể nói về số năm chính xác mà rượu vodka ra đời. Nó đã từng được gọi là ‘bread wine’ (rượu bánh mì), polugar, gorelka, pennik,.. Cũng theo RBTH, vodka là một loại thức uống khá phổ biến có thể được tự làm ở nhà.
Diya Timokhina - người đã tạo ra nhiều loại vodka. Ảnh: RBTH
DiyaNăm 1894, các quan chức Nga quyết định kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất rượu vodka và thiết lập một cơ chế độc quyền mới. Và ngay cả khi vodka được tạo ra bằng cách trộn rượu vào nước, bí quyết tạo ra loại rượu này nằm ở tỷ lệ chính xác của rượu và nước khi trộn là bao nhiêu.
Theo truyền thống, rượu vodka được pha từ 50% rượu và 50% nước. Sự pha trộn như vậy có thể dẫn tới nồng độ cồn trong rượu là 41-42%.
Trên thực tế, tỷ lệ này cũng như độ mạnh của loại đồ uống nói trên cũng đã được thay đổi rất nhiều. Những người sành rượu vodka đã đi tới kết luận rằng độ mạnh tuyệt vời nhất của vodka phải là 40%.
Và đó là khi các nhà làm rượu sử dụng đến công thức tuyệt vời của nhà hóa học Mendeleev. Thay vì trộn các thành phần theo một tỷ lệ nhất định, họ đã bắt đầu cân chính xác từng thành phần. RBTH cho biết, theo cách này, hỗn hợp cuối cùng sẽ có được nồng độ cồn hoàn hảo.
Cách làm và tỷ lệ pha trộn này đã được cấp bằng sáng chế là "công thức vodka đặc biệt của Moscow".