2. Hạ đường huyết
Hàm lượng D-chiro-inositol trong giá đỗ sẽ tăng lên đáng kể trong quá trình nảy mầm, đây là chất có tác dụng hạ đường huyết và chống oxy hóa hiệu quả.
Bệnh nhân tiểu đường loại 2 và một số bệnh nhân béo phì đều có biểu hiện kháng insulin, do tín hiệu insulin bị chặn hoặc yếu đi. Việc bổ sung D-chiro-inositol có thể đạt được mục đích hạ đường huyết bằng cách cải thiện độ nhạy insulin từ đó làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết trong máu.
Dù là giá đỗ xanh hay giá đậu nành đều chứa ít calo và giàu chất xơ, có thể giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn.
3. Chống oxy hoá
Giá đỗ cũng là thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả, giảm tình trạng viêm mãn tính do quá trình oxy hóa gây ra. D-chiro-inositol trong giá đỗ cũng có chức năng như bảo vệ dây thần kinh và cải thiện sức bền, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng axit uric máu và lão hóa.
Ngoài ra, giá đỗ còn chứa một lượng lớn vitamin có tác dụng chống lão hóa và giải độc hiệu quả. Ăn giá đỗ còn có thể làm giảm sự tích tụ axit lactic trong cơ thể, loại bỏ các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược thần kinh
Ngoài ra, giá đỗ còn có thể giúp nuôi dưỡng tóc, mờ tàn nhang hiệu quả cũng có tác dụng tốt trong việc tăng trưởng và phát triển của thanh thiếu niên, ngừa bệnh thiếu máu.
Giá đỗ có nhiều tác dụng nhưng chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo nên bổ sung các loại rau khác để cân bằng dinh dưỡng. Cùng với đó, để đạt hiệu quả giảm cân tối đa, cũng cần kiên trì thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp duy trì thói quen tập thể dục.
Khi chọn giá đỗ, nên chọn những loại giá có thân dài, màu hơi vàng, dáng cong... hình thức dù không đẹp mắt như các loại giá đỗ có vẻ ngoài trắng, thân tròn, thẳng nhưng an toàn hơn cho sức khoẻ.
Nguồn: edh.tw