Những món ăn vặt này chứa nhiều đường, thường được làm từ đường bổ sung. Khi tiêu thụ quá mức, chúng có khả năng suy giảm nhận thức.
Chưa kể, bánh rán cũng được chiên ngập dầu, được coi là một loại thực phẩm siêu chế biến. Điều đó cho thấy, ăn chúng thường xuyên có thể gây bất lợi cho sức khỏe não bộ.
6. Bánh quy
Nếu đang làm bánh quy theo cách rút ngắn, bạn có thể khiến cơ thể tiếp xúc với chất béo chuyển hóa. Khi tiêu thụ quá mức có thể gây tác động tiêu cực đến não và hệ thần kinh.
Thay vào đó, bạn nên ăn bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt cho bữa sáng đầy năng lượng, tốt cho não bộ.
1. Trứng
Trứng là nguồn dinh dưỡng tự nhiên hỗ trợ sức khỏe não bộ. Chúng chứa choline (150 miligam trên mỗi quả trứng lớn) và lutein và zeaxanthin (252 microgam trên mỗi quả trứng lớn).
Ăn trứng thường xuyên có liên quan đến việc cải thiện hiệu suất nhận thức ở người lớn. Điều này do các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe não bộ mà thực phẩm này cung cấp. Đừng quên ăn cả lòng đỏ vì đây là nơi chứa cả choline và lutein.
2. Nấm
Nấm như nấm hương, nấm sò... chứa nguồn ergothioneine dồi dào. Theo Healthline, ergothioneine là một axit amin có chức năng như một chất chống oxy hóa, hữu ích trong quá trình lão hóa lành mạnh, giảm căng thẳng.
Tạp chí Dinh dưỡng Anh thậm chí coi ergothioneine là "vitamin trường thọ", đủ thấy tầm quan trọng của nấm trong việc cải thiện sức khỏe não bộ.
3. Quả óc chó
Quả óc chó cung cấp axit béo omega-3 ALA, giúp nó trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ. Tiêu thụ các loại hạt chứa nhiều chất béo lành mạnh có thể chống lại stress oxy hóa và chứng viêm - 2 nguyên nhân dẫn đến suy giảm nhận thức.
4. Cá hồi
Axit docosahexaenoic, axit béo không bão hòa đa omega-3 (DHA) rất quan trọng cho sự phát triển và nhận thức đầy đủ của não bộ. Các loại cá nước lạnh nhiều dầu, như cá hồi, được biết đến là nguồn cung cấp axit béo omega-3 DHA, khiến chúng trở thành thực phẩm bổ não.
5. Cam
Cam có nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có thể đóng vai trò tích cực đối với sức khỏe nhận thức. Chúng rất giàu vitamin C, thiamin, vitamin B6 và hesperidin.
6. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh, như cải xoong và rau bina, có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Theo Webmd, điều này là do chất dinh dưỡng mà những thực phẩm này chứa, bao gồm lutein, folate và beta-carotene. Chúng đều rất tốt để hỗ trợ sức khỏe não bộ.