Qua nghiên cứu kết quả cho thấy các chất chuyển hóa cà phê có thể giúp ngăn NAFLD trở nên tồi tệ hơn. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Ngoài ra, những người tham gia đã trả lời bảng câu hỏi và điền vào nhật ký theo dõi lượng cà phê họ đã uống, cũng như các loại đồ uống và thực phẩm khác có chứa caffein.
Qua nghiên cứu kết quả cho thấy các chất chuyển hóa cà phê có thể giúp ngăn NAFLD trở nên tồi tệ hơn.
Các cơ chế chính xác mà cà phê có thể giúp ngăn ngừa NAFLD vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, giảm viêm và giảm stress oxy hóa, tất cả đều là những yếu tố liên quan đến sự phát triển của NAFLD.
Theo Adil Moqbool, MD, nhóm nghiên cứu liên kết tại Đại học Toho, Nhật Bản, và một nhà bình duyệt tại Tạp chí Lancet , chia sẻ: “Về tổng thể, mối quan hệ giữa tiêu thụ cà phê và NAFLD rất phức tạp và cần được điều tra thêm."
Maqbool cũng khuyên chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và lối sống lành mạnh vẫn là những cách tốt nhất để duy trì sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ phát triển NAFLD.
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, nên hợp tác chặt chẽ với nhóm chăm sóc sức khỏe của mình để kiểm soát tình trạng của mình và ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng liên quan Moqboll nhấn mạnh.