Cách ăn uống thế để cơ thể khoẻ mạnh dịp Tết

Vân Huyền | 01/02/2022, 07:37
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Bổ sung rau xanh, sử dụng các loại mứt ít năng lượng là một trong những phương pháp dinh dưỡng lành mạnh dịp Tết.

PGS TS BS. Lâm Vĩnh Niên - Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chia sẻ những điều cần lưu ý trong dịp Tết:

Bổ sung rau xanh, hoa quả

an-uong-tet.jpeg

Trong Tết, các món ăn giàu đạm được sử dụng nhiều. Trong khi đó, các loại rau xanh, trái cây tươi thường dễ bị bỏ qua. Rau xanh và trái cây cung cấp nhiều loại vitamin, chứa nhiều chất xơ. Chất xơ giúp làm mềm phân và phòng ngừa táo bón khi sử dụng thực đơn chứa nhiều đạm, chất béo. Ở ruột, chất xơ cũng làm hạn chế quá trình hấp thu acid mật và làm chậm sự hấp thu glucose. Từ đó, làm giảm cholesterol và đường trong máu.

Nhu cầu chất xơ và vitamin mỗi ngày tương đương với 300 g rau xanh và 2 – 3 suất trái cây. Riêng người bệnh đái tháo đường cần chọn trái cây có nhiều chất xơ, không quá ngọt và số lượng sử dụng tùy theo nhu cầu năng lượng.

Ăn đúng cách

Nhai, nuốt chậm sẽ giúp dạ dày cảm nhận và ra tín hiệu no chính xác hơn so với việc ăn nhanh.

Thức uống

nuoc-ngot.jpeg

Rượu bia và các thức uống có cồn khác gần như là thành phần không thể thiếu trong những ngày Tết. Ở nam giới, uống rượu vừa mức được quy ước là không quá 30g ethanol/ngày, tương đương với 60 ml rượu mạnh (rượu vodka, whisky), hoặc 300 ml rượu vang hay 720 ml bia. Ở nữ giới, giới hạn vừa mức là bằng 50% hàm lượng của nam giới.

Nếu rượu bia được xem là dành cho nam giới thì nước ngọt là thức uống được nữ giới và trẻ em ưa chuộng trong dịp Tết. Ngoài việc dẫn đến béo phì do hàm lượng đường, các loại nước ngọt còn chứa chất bảo quản có thể gây rối loạn tiêu hóa. Trẻ em uống nhiều nước ngọt sẽ gây cảm giác no dẫn đến bỏ bữa ăn chính. Hậu quả là không ít trẻ bị sụt cân sau Tết.

Bánh mứt, các loại hạt

banh-mut.jpeg

Đây là những món không thể thiếu trong ngày Tết. Bánh bích quy, chocolate cũng có thể ăn nhưng không quá 100 g/ ngày (1 bánh bích quy 10 g khoảng 40 kcal). Nên thay bằng các loại trái cây ít ngọt.

Nên thay thế các loại mứt nhiều năng lượng (100 g mứt dừa tương đương năng lượng 100 g lạp xưởng, khoảng 500 kcal) bằng loại mứt ít năng lượng hơn như mứt gừng, khoai lang…, nhưng cũng nên ăn có kiểm soát.

Đối với các loại hạt, nên ăn khoảng 30 - 50 g để giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Bởi, các loại hạt chứa nhiều đạm, chất béo làm cơ thể no và không thèm ăn những loại thực phẩm khác.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

ve-sinh.jpeg

Thức ăn ngày Tết thường được lưu trữ qua nhiều ngày nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần được quan tâm. Thực phẩm tươi sống sau khi mua về cần được làm sạch và bảo quản đúng cách. Thịt cá tươi sống cần được sơ chế, rửa sạch rồi bảo quản ở ngăn đá. Rau cần loại bỏ lá sâu, dập, bỏ rễ, rửa sạch đặt trong bao xốp kín rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Trái cây rửa sạch, để ráo, cho vào bao xốp giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Đối với thức ăn đã nấu chín, cần để nguội hẳn, đậy kín và cất vào tủ lạnh. Thức ăn sống và chín cần được giữ trong những hộp riêng, đậy kín để tránh nhiễm khuẩn chéo từ thức ăn sống sang thức ăn chín.

Nên dự trù lượng thực phẩm vừa đủ cho những ngày Tết. Đồng thời, cân nhắc khả năng lưu trữ, bảo quản thực phẩm tại nhà. Thức ăn nên nấu ở lượng vừa đủ, tránh hâm đi hâm lại nhiều lần. Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng, trái cây hư chua.

Bài liên quan
Nhiều sản phụ mắc Covid-19 nặng do tự theo dõi tại nhà
(GDTĐ) - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tiếp nhận và điều trị một số thai phụ mắc Covid-19 chuyển nặng do tự theo dõi sức khoẻ tại nhà.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cách ăn uống thế để cơ thể khoẻ mạnh dịp Tết