Lanolin được chiết xuất từ da cừu là một chất phụ gia không được ghi trong thành phần của kẹo cao su.
Trang web của Mayo Clinic cho biết : “Một số nghiên cứu về việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo hàng ngày, lâu dài cho thấy mối liên hệ với nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và tử vong nói chung cao hơn .Trong khi đó, nghiên cứu bổ sung đang được thực hiện để xem các chất thay thế đường ảnh hưởng đến ruột như thế nào.”
Mayo Clinic lưu ý: “Các nhà nghiên cứu đang kiểm tra xem liệu chất thay thế đường có ảnh hưởng đến cảm giác thèm đồ ngọt, cách mọi người cảm thấy đói và cách cơ thể quản lý lượng đường trong máu hay không”.
Một thành phần kẹo cao su khác là chất bảo quản butylated hydroxytoluene, được gọi là BHT, cũng có liên quan đến ung thư, mặc dù chỉ trong các nghiên cứu trên động vật và với liều lượng cao hơn nhiều so với liều lượng mà con người thường ăn vào, Healthline đưa tin.
Tuy nhiên, theo Healthline, nhai kẹo cao su không đường, đặc biệt là kẹo cao su làm từ xylitol, có thể ngăn ngừa vi khuẩn xấu gây sâu răng, nhưng không nên quá lạm dụng. Một nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Nhi khoa phát hiện ra rằng, việc nhai kẹo cao su quá mức là nguyên nhân gây đau đầu ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Một vấn đề khác có thể xảy ra do nhai quá nhiều kẹo cao su là chứng rối loạn khớp thái dương hàm, hay TMJ, ảnh hưởng đến việc nối xương hàm với hộp sọ.
Ngoài đau mãn tính, viêm cơ hàm, đau răng và tai, việc nhai kẹo cao su còn có thể gây ra chứng đau nửa đầu.