Cẩn trọng với bột Whey chứa chất tăng cơ cho lợn và bò

T/h | 24/08/2022, 17:48
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bột Whey được giới vận động viên ưa chuộng vì khả năng tăng cơ, hồi phục cơ nhanh. Thế nhưng, thị trường bột Whey đang tồn tại nhiều góc khuất.

Bột Whey là protein tinh khiết tách ra từ sữa nên đây là dòng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Protein này được hấp thu, đồng hóa tốt và cho hiệu quả nhanh hơn thông thường.

“Bột Whey có thể sử dụng thay thế bữa ăn, đặc biệt dành cho người đang cần  hồi phụ cơ, người có nhu cầu năng lượng cao như thể hình, cử tạ”, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết.  

“Bột Whey có hàng trăm loại khác nhau. Đến chúng tôi nhiều khi còn khó phân biệt. Nhất là những hàng xách tay, chữ Nhật, chữ Hàn không ai hiểu. Nhiều người nhầm tưởng các sản phẩm xuất xứ nước ngoài là tốt nhưng hoàn toàn không chính xác”, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh cảnh báo.

Ông Ninh phân tích, khi sử dụng bột Whey giả, kém chất lượng, thiệt thòi đầu tiên là người tiêu dùng bởi vì không ai chịu trách nhiệm khi xảy ra vấn đề. Tiếp đến, hậu quả nhẹ là không mang lại hiệu quả, còn nặng hơn có thể gây bệnh.

“Trong bột Whey giả có chứa các loại phụ gia, chất cấm, thậm chí là chất tăng cơ dành cho lợn, bò. Các hóa chất này ban đầu cũng có tác dụng trên người, nhưng một thời gian sau có thể xảy ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe”- PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh khẳng định.

Tuy nhiên, khi sự ưa chuộng được đẩy lên cao đã khiến loại thực phẩm này bị làm giả, làm nhái ở nhiều hình thức. Hiện xuất hiện tình trạng một số người mua bột whey được đựng trong các túi zip chiết ra từ hộp lớn, khiến nhiều người không rõ về nguồn gốc, chất lượng của bột. Ngoài ra, việc mua online cũng không tránh khỏi mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Giá thành của các sản phẩm Whey protein phụ thuộc vào hàm lượng protein và độ tinh khiết. Thế nhưng, với một dòng sản phẩm thuộc nhóm năng lượng cao thì chắc chắn không thể rẻ như một gói bột mì. Chẳng hạn, có nhiều trang web quảng cáo, một bịch Whey protein loại 1kg, giá chỉ có 100.000 đồng-200.000 đồng. Mức giá rẻ như vậy rất đáng để nghi ngờ.

Pháp luật nước ta đã có những quy định rất cụ thể về quản lý thực phẩm chức năng có tác dụng bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, Whey protein vào thị trường theo đường chính ngạch, bán tại các cửa hàng, đại lý có đăng ký kinh doanh không nhiều, chủ yếu là hàng “xách tay” hoặc trôi nổi không nhãn mác. Với đối tượng khách hàng là những người trẻ tuổi, các bạn sinh viên chưa có nhiều điều kiện, vì vậy, dòng thực phẩm chức năng này đang tạo ra một “góc khuất” trong việc kiểm soát chất lượng.

Chính vì vậy, lời khuyên dành cho người tiêu dùng là phải đảm bảo 3Đ, nghĩa là: đúng loại, đủ liều và đều đặn. Người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn để chế biến bột Whey đúng cách. Thông thường, mỗi bữa nên dùng từ 20-30g bột Whey thì mới có tác dụng.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần biết cách đọc nhãn mác. Vì các sản phẩm chính hãng có đăng ký ở nước sở tại và cả Việt Nam. Nếu hàng đăng ký đúng thì phải có nhãn phụ nhỏ bằng Tiếng Việt.

“Nếu chỉ nhìn qua loa trên nhãn mác, hay nhìn vào quảng cáo, giá cả thì thường sẽ không chọn được sản phẩm tốt”- PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh cho hay./.

Bài liên quan
Tác hại của ánh sáng nhân tạo
Ánh sáng đèn đường, bóng điện… gọi chung là ánh sáng nhân tạo đang âm thầm phá vỡ nhịp sinh học của nhiều loài sinh vật và cả sức khỏe con người.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cẩn trọng với bột Whey chứa chất tăng cơ cho lợn và bò