Sức khỏe

Chanh dây giàu chất chống oxy hóa và tác dụng giảm viêm

Phạm Hoa 16/09/2024 06:51

(GDTĐ) - Chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới có vị chua thanh được rất nhiều người ưa chuộng. Quả chanh dây có kích thước nhỏ nhưng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các hợp chất khác có lợi cho sức khỏe.

Chanh leo (chanh dây) là một trong những loại trái cây rất giàu dinh dưỡng - Ảnh minh họa

Lợi ích sức khỏe của quả chanh dây

Do thành phần dinh dưỡng tuyệt vời của nó, chanh dây có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Giàu chất chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể làm hỏng tế bào khi xuất hiện với số lượng lớn. Chanh dây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và giàu vitamin C, beta carotene (tiền vitamin A) và polyphenol.

Polyphenol là các hợp chất thực vật có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, đồng nghĩa với việc làm giảm nguy cơ bị viêm và các tình trạng mãn tính như bệnh lý tim mạch.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng mà bạn cần bổ sung từ chế độ ăn uống hàng ngày. Nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch và để quá trình lão hóa diễn ra cân bằng và khỏe mạnh.

Beta carotene (tiền vitamin A) cũng là một chất chống oxy hóa quan trọng. Cơ thể của bạn chuyển hóa nó thành vitamin A, rất cần thiết để duy trì thị lực tốt. Chế độ ăn giàu beta carotene có nguồn gốc thực vật có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết, dạ dày và vú.

Hạt chanh dây cũng chứa nhiều piceatannol một loại polyphenol giúp cải thiện độ nhạy insulin ở nam giới bị thừa cân, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Nguồn chất xơ dồi dào: Một quả chanh dây cung cấp khoảng 2 gam chất xơ - đây được xem là một lượng khá nhiều cho một loại quả nhỏ như vậy. Chất xơ đóng vai trò quan trọng để giúp đường ruột của bạn hoạt động khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón.

Nhưng đa phần mọi người đều không ăn đủ chất xơ cần thiết mỗi ngày. Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, đồng thời ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến. Chế độ ăn giàu chất xơ được chứng minh là có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhiều loại bệnh tật, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và béo phì.

Vỏ chanh dây có tác dụng giảm viêm: Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong vỏ chanh dây có thể mang lại tác dụng chống viêm mạnh mẽ nếu được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung. Một nghiên cứu nhỏ đã điều tra tác động của vỏ chanh dây tím đối với các triệu chứng của bệnh hen suyễn trong 4 tuần. Kết quả nhóm dùng chất bổ sung đã giảm được tình trạng thở khò khè, ho và khó thở.

Trong một nghiên cứu khác ở những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, những người dùng chiết xuất vỏ chanh dây tím cho biết ít bị đau và cứng khớp hơn những người không dùng chất bổ sung.

Nhìn chung, công dụng của chất chống oxy hóa đối với chứng viêm và đau ở những người bị viêm xương khớp vẫn chưa rõ ràng và cần có những nghiên cứu bổ sung để chứng minh thêm.

Mỗi người uống không quá 2 cốc chanh leo (3 quả chanh) một ngày. Ảnh minh họa

Hướng dẫn cách ăn chanh dây

Để ăn loại trái cây nhiệt đới này, bạn cần cắt lát hoặc xé vỏ để lộ phần thịt quả và hạt nhiều màu sắc bên trong. Hạt có thể ăn được, vì vậy bạn có thể ăn cùng với phần thịt quả và nước trái cây. Màng trắng tách vỏ khỏi thịt cũng có thể ăn được, nhưng hầu hết mọi người không ăn vì nó rất đắng.

Chanh dây rất linh hoạt và có thể được sử dụng theo nhiều cách. Một số người thưởng thức trái cây sống trong khi một số khác lại ưa thích chế biến. Dưới đây là một số cách phổ biến hơn để chế biến chanh dây:

Đồ uống. Nó có thể được vắt qua rây để làm nước chanh dây, sau đó có thể được thêm vào các loại cocktail hoặc được sử dụng để tạo hương vị chua thanh nhẹ cho nước.

Các món tráng miệng. Nó thường được sử dụng làm lớp phủ trang trí hoặc hương liệu cho bánh ngọt và món tráng miệng như bánh pho mát hoặc mousse.

Cho vào món salad. Nó có thể được sử dụng để thêm kết cấu giòn và hương vị tươi mới cho món salad.

Kết hợp với sữa chua. Trộn chanh dây với sữa chua tự nhiên có thể tạo thành một món ăn nhẹ ngon.

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ bổ dưỡng và kích thích vị giác thì chanh dây là một lựa chọn tuyệt vời. Với đặc tính chứa ít calo nhưng nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa, đã khiến cho chanh dây trở thành một nguồn bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chanh dây giàu chất chống oxy hóa và tác dụng giảm viêm