2 giờ sáng cùng ngày, lối dẫn vào chợ đầu mối Bình Điền khá náo nhiệt với cảnh mua bán bát nháo. Những đống hàng chất cao gói 10kg xếp bên lề đường được nhiều thanh thanh niên tranh nhau vác lên xe tải chở đi công khai. Trong khi, từ cổng vào bên trong chợ Bình Điền chỉ lác đác vài chiếc xe tải nhỏ, hàng hóa khá khiêm tốn.
Theo kế hoạch, mỗi đêm chợ này sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 200 tấn hàng hóa thủy hải sản, rau củ quả các loại. Tuy nhiên, sau 3 tuần đi vào hoạt động, mỗi đêm chợ chỉ đạt công suất bình quân 80 - 90 tấn, trong đó thủy hải sản chiếm 2/3.
Tăng cường xử lý chợ tự phát
Trên thực tế, lâu nay 3 chợ đầu mối của TPHCM thực hiện nhiệm vụ chính là nhập/xuất hàng cho hệ thống hơn 200 chợ truyền thống trên địa bàn thành phố. Các mối mua hàng tại đây và về bán lẻ ở chợ tự phát, cửa hàng tạp hóa. Đến thời điểm này khi hầu hết các loại hình kinh doanh trên vẫn chưa thể hoạt động lại đã khiến cho hoạt động mua bán ở chợ đầu mối khó đạt như kỳ vọng.
Trung tâm thương mại, siêu thị lớn hầu hết nhập hàng trực tiếp từ nông trại, điểm cung ứng ở khu vực, trung tâm nuôi trồng, gần như không mua từ thương nhân chợ đầu mối. Tuy nhiên, phải khẳng định, việc thành phố cho mở thêm điểm trung chuyển tại các chợ đầu mối là cần thiết nhằm giảm tải cho hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi cũng như gia tăng, đa dạng nguồn cung từ đó giảm giá thành sản phẩm, nâng chất lượng hàng hóa.
Để chợ đầu mối, trước mắt là các điểm trung chuyển hoạt động hiệu quả, đại diện một số chợ cho rằng, cơ quan chức năng nên giảm, miễn các loại phí như ngày thường; UBND các quận, huyện có chợ trú đóng xử lý rốt ráo điểm mua bán tự phát ngoài khu vực chợ. Đơn cử, tại chợ đầu mối Hóc Môn có các tuyến Nguyễn Thị Sóc, Lê Thị Hà, QL 22 và đường Tô Ký, QL 22 (địa bàn quận 12) tập trung rất nhiều người buôn bán.
“Họ cạnh tranh không lành mạnh với thương nhân tham gia điểm tập kết hàng. Họ không phải test định kỳ, thoải mái mua bán, trả giá, xem hàng, không bị kiểm soát trong quá trình vận chuyển”, một đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết. Về lâu dài, theo thương nhân các chợ đầu mối, cần xem xét mở lại chợ truyền thống ở những khu vực vùng xanh, người dân có thể đi chợ tuần/lần. Đây là cơ sở quan trọng, là đầu ra cho hoạt động mua bán ở các chợ đầu mối.