Kết quả cho thấy so với các con chuột đối chứng, các con chuột được bổ sung trà đen khác biệt rõ rệt nhất ở sự tích tụ mỡ ở gan, do các hợp chất trong trà đen đã làm thay đổi mức độ mRNA của các gene chuyển hóa lipid ở gan một cách hiệu quả.
Nhờ đó, các quá trình liên quan đến tổng hợp cholesterol, phân giải chất béo, oxy hóa axit béo, hấp thu axit béo tự do và cholesterol từ hệ tuần hoàn... cũng được cải thiện theo hướng tích cực.
Theo cơ chế căn bản, trà ức chế sự tổng hợp chất béo và thúc đẩy quá trình bài tiết lipid qua phân, cũng như phân hủy oxy hóa chất béo.
Nhờ khả năng điều hòa chuyển hóa lipid và cân bằng năng lượng này, trà đen cũng hỗ trợ chống lại bệnh béo phì. Một số nghiên cứu khác cho thấy loại trà này đồng thời chống lại tình trạng máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch...
Đây là một tin tốt bởi trà là thức uống phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó trà đen vốn là loại trà truyền thống của người dân một số nước châu Á, bao gồm Việt Nam.