Cô giáo mầm non ứng dụng công nghệ dạy tiếng Việt

Tùng Bách | 10/11/2022, 06:36
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cô Nông Thị Hiệu (sinh năm 1990) đã có hơn 10 năm là giáo viên Trường Mầm non Bình Văn, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn).

Cô giáo trẻ đã ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số đạt hiệu quả cao.

Việc gì cũng đến tay

Cô giáo mầm non ứng dụng công nghệ dạy tiếng Việt ảnh 1
Cô giáo Nông Thị Hiệu. Ảnh: NVCC

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương (năm 2011), cô Nông Thị Hiệu được phân công giảng dạy tại Trường Mầm non Bình Văn. Đây là ngôi trường thuộc khu vực đặc biệt khó khăn.

Đến Bình Văn công tác rồi, cô Hiệu mới phần nào thấu hiểu hoàn cảnh sống khó khăn vất vả của các em học sinh nơi đây. Đa phần các cháu thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo. Những ngày mưa rét ở Bình Văn nhiệt độ thấp hơn các khu vực khác từ 2 - 3 độ trong khi các con đi học không có áo ấm để mặc.

“Nhiều cháu có bố mẹ đi làm công nhân nên ở với ông bà, lúc nào trên khuôn mặt cũng đầy vẻ lo lắng bởi không có người hướng dẫn, chỉ bảo tận nơi. Có cháu vì nhà đông con lại quá nghèo không có tiền đi học như các bạn. Các cháu, chủ yếu là người Tày, ít có cơ hội giao tiếp bên ngoài nên rất nhút nhát, vốn tiếng Việt và khả năng diễn đạt cũng hạn chế”, cô Hiệu nhớ lại.

Nhà trường chỉ có 2 giáo viên chính thức, còn lại là làm hợp đồng. Người thì ít mà công việc thì nhiều nên các cô ngoài nghề dạy trẻ thì “nghề gì cũng biết làm, việc gì cũng đến tay”.

“Chúng tôi đã cùng nhau xây dựng Trường Mầm non Bình Văn, từ một ngôi trường khó khăn đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2015. Nhà trường được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đầy đủ, các cháu có môi trường học tập tốt hơn. Đây là điều mà cô và trò nơi đây đều vui mừng và tự hào”, cô Hiệu nói.

Giáo viên trẻ đừng ngại, đừng sợ…

Cô Hiệu nhiều năm liền đạt danh hiệu lao động tiên tiến, đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2018 - 2019. Đồng thời, nhận Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn về những đổi mới sáng tạo trong công tác dạy và học năm học 2021 - 2022. Tham gia thi xây dựng video, clip hướng dẫn cha mẹ học sinh chăm sóc, giáo dục trẻ tại gia đình đạt giải A cấp huyện, giải B cấp tỉnh năm học 2021 - 2022. Thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện được tuyên dương về thuyết trình biện pháp CS&GD năm học 2021 - 2022.

Yêu nghề, đam mê với lựa chọn, cô giáo trẻ ngày một nỗ lực hơn để cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Cô Hiệu mạnh dạn áp dụng các biện pháp dạy học mới có ứng dụng công nghệ thông tin và đi sâu vào tận dụng đồ dùng, đồ chơi có sẵn tại địa phương. Đồng thời, thực hiện tốt các chuyên đề “Dạy học lấy trẻ làm trung tâm” và “Tăng cường Tiếng Việt cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số”.

Kết quả nhận được thật bất ngờ, trẻ nói lưu loát tiếng Việt, khả năng diễn đạt tốt, trẻ còn có thể tự kể những câu chuyện sáng tạo theo ý thích của bản thân. Phụ huynh đồng hành cùng giáo viên trong việc dạy trẻ tại nhà, ủng hộ nguyên liệu, thực phẩm cho trẻ học tại lớp như trứng, rau, củ…Vì vậy kết quả học tập của trẻ chuyển biến rõ rệt. Nhà trường còn đạt thành tích cao trong các phong trào “Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp và thân thiện”.

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Hiệu còn phụ trách công tác nữ công. Ngoài việc chăm lo đời sống của chị em trong đơn vị, cô thường xuyên tuyên truyền, động viên chị em tham gia các phong trào của xã như giao lưu bóng chuyền, nhảy dân vũ… và đạt kết quả cao.

Trong đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cô cùng các chị em trong Ban Chấp hành Công đoàn cũng đã kêu gọi các cá nhân, tổ chức xã hội quyên góp, ủng hộ các cháu học sinh Trường Tiểu học Bình Văn trong khu cách ly. Tổng số tiền là hơn 15 triệu đồng. Mục đích để trang bị đồ dùng thiết yếu, đồ dùng học tập, đồ chơi cho các cháu trong thời gian cách ly.

Bài liên quan
Xây dựng cổng thông tin điện tử dạy tiếng Việt trực tuyến
GD&TĐ -Chiều 29/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị quán triệt và triển khai kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và nghị quyết số 169/NQ-CP ngày 31/12/2021 về chương trình hành động của Chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cô giáo mầm non ứng dụng công nghệ dạy tiếng Việt