Bốn phương

Colombia: Bắt đầu khám phá "chén thánh của các vụ đắm tàu"

24/05/2024 06:17

Con tàu chìm ở vùng biển Caribe được cho là chở theo số kho báu trị giá 20 tỷ USD.

Hình ảnh dường như là một số khẩu đại bác được phát hiện gần xác tàu San Jose (ảnh: CNN)

Hình ảnh dường như là một số khẩu đại bác được phát hiện gần xác tàu San Jose (ảnh: CNN)

CNN hôm 23/5 đưa tin, chính phủ Colombia đã khởi động giai đoạn 1 của nỗ lực khám phá San Jose – tàu chiến Tây Ban Nha bị chìm ở vùng biển Caribe cách đây hơn 300 năm.

Được chính phủ Colombia phát hiện vào năm 2015 tại vùng biển gần thành phố cảng Cartegena, tàu San Jose thường được ví von là “chén thánh của các vụ đắm tàu”.

Theo CNN, tàu San Jose có 3 cột buồm, 62 khẩu đại bác và khoảng 600 thủy thủ. Trước khi bị chìm vào ngày 8/6/1708, con tàu là thuyền buồm lớn nhất và là soái hạm của hải quân Tây Ban Nha.

Theo nhiều tài liệu khảo cổ đã được xác thực, tàu San Jose bị hải quân Anh đánh chìm trên đường di chuyển từ Panama đến Colombia. Trên tàu khi đó chở số lượng lớn vàng bạc, ngọc lục bảo và các món đồ tạo tác có giá trị mà hải quân Tây Ban Nha thu được từ Peru.

Viện Nhân chủng học và Lịch sử Colombia (ICANH) cho biết, giai đoạn 1 của nỗ lực khám phá tàu San Jose sẽ tập trung vào các chuyến thám hiểm và chụp ảnh con tàu bằng các thiết bị cảm biến.

Những hình ảnh thu được sẽ được sử dụng để xây dựng kho dữ liệu về tàu San Jose và các khám phá khảo cổ dưới đáy biển.

ICANH cũng nhấn mạnh địa điểm gần nơi tàu San Jose chìm là “khu vực khảo cổ được bảo vệ cấp quốc gia”.

Theo CNN, các chuyên gia Colombia có kế hoạch sử dụng một tàu ngầm với công nghệ định vị âm thanh, cũng như một thiết bị điều khiển từ xa gắn cảm biến để có thể khảo sát độ sâu nơi tàu San Jose bị đắm.

“Chính phủ đang làm một điều chưa từng có, khám phá vụ chìm tàu như một khả năng tìm hiểu về lịch sử và văn hóa”, Bộ trưởng Văn hóa Colombia – ông Juan David Correa – nói hôm 22/5.

Theo ICANH, sau 316 năm bị chìm dưới đáy biển, tàu San Jose vẫn khá nguyên vẹn và chỉ bị hao mòn tự nhiên do môi trường biển.

Tuy nhiên, nỗ lực tìm kiếm kho báu trên tàu San Jose của Colombia cũng “châm ngòi” cho một cuộc chiến pháp lý trị giá hàng tỷ USD.

Sea Search-Armada (SSA) – một công ty trục vớt hàng hải có trụ sở tại Mỹ – cho hay, họ đã phát hiện vị trí tàu San Jose bị chìm vào năm 1980 trong khi Colombia tuyên bố phát hiện này vào năm 2015.

Trong vụ kiện tại Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA), công ty SSA tuyên bố, họ có quyền được hưởng 10 tỷ USD, khoảng 1/2 giá trị kho báu tên tàu San Jose, nếu số kho báu này được tìm thấy.

Chính phủ Colombia phản đối yêu sách của SSA và vụ kiện vẫn chưa đi đến hồi kết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Colombia: Bắt đầu khám phá "chén thánh của các vụ đắm tàu"