Con vào lớp 1, bố mẹ cần chuẩn bị những gì?

T/H | 01/09/2021, 08:52

Rất nhiều phụ huynh lần đầu có con vào lớp 1 bối rối vì không biết chuẩn bị sách vở và đồ dùng thế nào cho con.

Những đồ dùng học tập cần thiết đối với học sinh lớp 1

Theo các giáo viên lớp 1, phụ huynh nhiều nơi đã được kết nối với giáo viên có kinh nghiệm mua sắm cho con từ những năm học trước nên không quá bỡ ngỡ.

Tuy nhiên, nhiều nhiều phụ huynh có con lần đầu đi học nên thường mỗi năm các trường đều có họp phụ huynh để giáo viên hướng dẫn chi tiết việc mua sắm, chuẩn bị các dụng cụ cần thiết.

Năm nay, do TP. HCM và nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội nên nhiều trường vẫn chưa thể thực hiện họp phụ huynh như mọi năm.

lop-1.jpg
Học lớp 1  đầu tiên cần chuẩn bị sách giáo khoa

Để chuẩn bị cho con vào lớp 1, đầu tiên phụ huynh cần mua sách giáo khoa. Sách giáo khoa sẽ tùy trường, phần lớn trường tiểu học tại TP. HCM hiện chọn dạy theo bộ Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục Việt Nam).

Một số trường dạy bộ Cánh Diều (NXB ĐH Sư phạm TP.HCM). Do vậy, trước khi mua sách phụ huynh nên tìm hiểu xem trường con mình dạy theo bộ nào để mua đúng bộ sách.

Sách thì phụ huynh có thể đăng ký mua ở trường hoặc nhà sách, nhưng với tình hình hiện tại nếu chưa mua được sách phụ huynh có thể tạm thời cho con sử dụng sách giáo khoa điện tử, được các nhà xuất bản đưa lên website.

Mỗi em sẽ cần ít nhất 2 - 5 quyển vở ô ly (loại 4 dòng), số lượng tùy theo từng trường; 2 cây bút chì màu đen, thước, gôm tẩy, túi đựng giấy thủ công (bao gồm có kéo cắt giấy loại nhỏ dùng cho những môn thủ công, nhưng phụ huynh không cho trẻ tự ý dùng)…

Ngoài ra, việc chuẩn bị nề nếp cho trẻ cũng rất quan trọng. Theo các giáo viê có kinh nghiệm, phụ huynh cần phải hướng dẫn con tự đi vệ sinh. Mỗi tiết học trực tuyến sẽ kéo dài khoảng 15 - 20 phút nên phụ huynh cũng cần tập dần cho con ngồi học, làm việc tập trung trong khoảng thời gian này để các em tập được thói quen tập trung trong thời gian dài.

Học hoặc chơi xong thì phụ huynh hướng dẫn con tự sắp xếp sách vở, đồ dùng, tự chuẩn bị cho tiết học của mình… Dù là việc nhỏ nhưng theo giáo viên thì đây là những kỹ năng quan trọng các em cần có ở lứa tuổi lớp 1.

Học trực tuyến thì cần chuẩn bị gì?

Trong lúc dạy học trực tiếp tại trường, bất cứ giáo viên nào cũng thường theo sát từng em. Với lớp 1, dạy học trực tiếp tại lớp vốn đã khó giờ đây phải dạy trực tuyến, nhìn nhau qua màn hình lại còn khó hơn.

hoc-truc-tuyen-lop-1.jpg
Cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi học trực tuyến

Do đó, để các con không bị bỡ ngỡ và việc học trở nên hiệu quả, trước hết phải chuẩn bị cho con thiết bị để học trực tuyến có hỗ trợ micro, camera và có thể kết nối internet như máy tính bàn có webcam, laptop, iPad... để con có thể học tập. Ngoài ra, ba mẹ hãy ưu tiên kết nối internet cho con để đường truyền của thiết bị con sử dụng là tốt nhất.

Việc chuẩn bị tâm lý cũng rất quan trọng. Thường trẻ sẽ có suy nghĩ khi ngồi trước máy tính, iPad… là để chơi, các con thường sẽ sao nhãng và không tập trung. Do vậy, trước khi bắt đầu năm học mới phụ huynh cần tác động tâm lý để các con hiểu được rằng dù ngồi trường máy tính nhưng là để học.

Về dụng cụ học tập, việc chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp các con không phải chạy khắp nhà để tìm kiếm dụng cụ học tập.

Đặc biệt năm nay trẻ sẽ học trực tuyến ngay khi vào lớp 1 nên cha mẹ học cùng con là yếu tố quan trọng và cần thiết. Trong đó, phụ huynh cần lưu ý một số kỹ năng quan trọng như tư thế ngồi học, cách cầm bút hay cách tương tác qua nền tảng trực tuyến…

Về tư thế ngồi học, các em cần được ngồi phải thoải mái, hai chân chạm đất; khoảng cách từ mắt đến vở là 25-30 cm, cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng và vuông góc với mặt ghế, hai tay phải đặt đúng điểm tựa quy định. Ba mẹ cần bố trí bàn cho con ngồi học ở nơi có ánh sáng vừa đủ, không nên cho con ngồi học trên giường hay nằm đất…

Về cách cầm bút, phụ huynh nên hướng dẫn bé cách cầm bút bằng tay phải, cầm bút bằng 3 ngón tay (cái, trỏ, giữa), đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút khoảng 2,5 cm, cầm bút xuôi theo chiều ngồi, góc đặt bút so với mặt giấy khoảng 45 độ và tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ…

Một điều quan trọng là ba mẹ khi thấy con cầm bút sai hay ngồi sai tư thế thì phải kịp thời và kiên nhẫn để sửa cho con. Không nên trách mắng bởi điều này sẽ khiến các con cảm thấy áp lực và sợ hãi trong việc học. Bước đầu mình chịu khó bởi khi trẻ quen rồi thì việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Năm học mới diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Giáo dục Thủ đô sẽ đồng hành cùng học sinh và các bậc phụ huynh để có những tư vấn, chỉ dẫn tốt nhất. 

Bài liên quan
Nhiều phụ huynh vẫn chưa đăng ký cho con vào lớp 1
Năm học mới đã cận kề, nhưng nhiều phụ huynh tại TP.HCM vẫn chưa đăng ký được cho con vào lớp 1.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Con vào lớp 1, bố mẹ cần chuẩn bị những gì?