Có thể áp dụng cho nhiều loại quả
Theo ThS Phạm Hữu Tâm, quả chanh để thực hiện sấy lạnh cần phải được lựa chọn kỹ để thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, bảo đảm chất lượng. Không nên chọn những quả chanh có da sần sùi, dập nát hoặc bị hư hỏng…
Quả chanh phải tươi, mọng nước. Trong quá trình canh tác không dùng chất kích thích sinh trưởng hoặc thuốc bảo vệ thực vật để không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Chanh sau khi thu hoạch về sẽ được rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ chất bẩn như đất cát, bụi bẩn, vi sinh vật… Để loại bỏ bớt phần tinh dầu (tinh dầu vỏ chanh có thể gây đắng), có thể ngâm chanh với nước muối, chà nhẹ.
Khi chanh đã được rửa sạch và ráo nước, có thể tiến hành cắt thành từng lát mỏng khoảng 3 – 4 mm. Lưu ý, dao cắt phải sắc bén và thao tác cắt dứt khoát để lát chanh được đẹp mắt và không làm mất quá nhiều nước.
Tùy vào chủng loại máy sẽ có số lượng khay sấy khác nhau. Cần lưu ý cách xếp để các lát chanh không chồng lên nhau làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng như lưu thông không khí.
Nhiệt độ sấy chanh tùy chỉnh từ 20 - 55 độ C, thời gian sấy phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật sản xuất. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát bằng quy trình điều khiển trên máy sấy. Chanh sau khi sấy sẽ được đóng gói thành các túi (50g - 500g). Riêng sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn, từ 5 – 20 kg/bao.
ThS Phạm Hữu Tâm cho biết, anh sẵn sàng nhận tư vấn và lắp đặt toàn bộ máy móc - thiết bị và chuyển giao công nghệ - hướng dẫn sử dụng cho quy trình sản xuất chanh sấy lạnh.
Hoạt động tư vấn tùy thuộc vào từng loại máy và nguyên liệu, với công suất và yêu cầu khác nhau của khách hàng, dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM).