Cứu sống bệnh nhi u nguyên bào thận hai bên

Vân Huyền | 11/04/2022, 21:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Ngày 11/4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa phối hợp với Bệnh viện St Jude Children’s Research Hospital (Mỹ) điều trị thành công một trường hợp u nguyên bào thận (U Wilms) hai bên ở trẻ em.

Bệnh nhân Trần Nguyễn Thúy Ng. 12 tháng tuổi, đến từ tỉnh Kon Tum, nhập viện tại Trung tâm Nhi vào ngày 27/10/2021 lúc 7 tháng tuổi. Trẻ nhập viện trong tình trạng bụng chướng căng, nôn sau bú. Trẻ được tiến hành làm đầy đủ làm các xét nghiệm và được chẩn đoán bị u nguyên bào thận hai bên. Kích thước các khối u rất to. U thận phải 15x10,5x9cm và u thận trái 3,2x2,0x3,4cm.

Trẻ được tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa tại bệnh viện, cũng như hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia quốc tế. Sau đó, trẻ được tiến hành điều trị hóa chất tại Bệnh viện Trung ương Huế, nhằm thu gọn khối u trước khi phẫu thuật. Sau liệu trình điều trị 12 tuần, trẻ được chụp CT Scan đánh giá lại. Khối u thận phải nhỏ lại với kích thước 14x10x9,3cm, khối u thận trái là 2,3x2,2x1,4cm.

u-nguyen-bao-than1.jpg
Các chuyên gia của hai bệnh viện đã quyết định đưa trẻ đến Trung tâm St. Jude Children’s Research Hospital để phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Trẻ được tiến hành hội chẩn trực tuyến lần hai với Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị ung thư Nhi St. Jude Children’s Research. Các chuyên gia xác định đây là trường hợp phức tạp, việc phẫu thuật bảo tồn không đơn giản, nhiều nguy cơ sau mổ như chảy máu hay suy thận cấp có thể xảy ra. Các chuyên gia của hai bệnh viện đã quyết định đưa trẻ đến Trung tâm St. Jude Children’s Research Hospital để phẫu thuật.

u-nguyen-bao-than2.jpg
Bệnh nhi hồi phục sau gần 1 tháng điều trị. Ảnh: BVCC.

Sau phẫu thuật, do biến chứng rối loạn đông máu nặng nên không thể đóng ổ bụng ngay sau mổ cho trẻ. Trẻ hồi phục sau gần 1 tháng điều trị. Kết quả phẫu thuật và điều trị sau mổ thành công đã giúp bảo tồn được 1/2 thận phải và 3/4 thận trái của trẻ.

U nguyên bào thận là loại u ác tính hay gặp nhất trong số các khối u nguyên phát của thận ở trẻ em. Trong đó, u nguyên bào thận hai bên chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 5% trong số các u nguyên bào thận. Điều trị u thận đòi hỏi sự phối hợp đa chuyên khoa: hóa chất, phẫu thuật và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật cắt bỏ u đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt kỹ thuật cắt u bảo tồn thận.

Với những trường hợp u thận hai bên, việc cắt bỏ u bảo tồn thận là một vấn đề phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Không bảo tồn thận được, bệnh nhân có thể suy thận và tử vong. Nếu phẫu thuật thành công, tỷ lệ sống có thể lên đến 80%.

Bài liên quan
Những ai nên tầm soát ung thư phổi?
(GDTĐ) - Phương pháp tầm soát ung thư phổi duy nhất được khuyến cáo là chụp cắt lớp vi tính liều thấp. Song, tia xạ từ chụp LDCT lặp lại nhiều lần có thể là nguyên nhân gây ra ung thư đối với người bình thường.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống bệnh nhi u nguyên bào thận hai bên