Đại án Việt Á: Những lần đưa nhận hối lộ hàng chục tỉ đồng

04/01/2024, 07:53
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bị cáo Phan Quốc Việt, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty Việt Á, khai đã đưa hối lộ và cảm ơn 106 tỉ đồng cho nhiều quan chức với lý do "cảm ơn, chia sẻ theo tinh thần Á Đông".

Việt khai rằng ông Huỳnh có nhờ “hỗ trợ” cho cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Do đó, một phần số tiền đưa cho ông Huỳnh là để đưa cho ông Long. Ông Nguyễn Thanh Long bị cáo buộc đã nhận hơn 2,2 triệu USD. Còn ông Huỳnh nhận 4 tỉ đồng của ông chủ Việt Á.

Ngoài ra, ông Việt cũng đưa tiền “cảm ơn” cựu bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh 200.000 USD, cảm ơn cựu thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc 50.000 USD.

Còn đối với Nguyễn Văn Trịnh, cựu trợ lý nguyên phó thủ tướng, Phan Quốc Việt khai đã đưa 200.000 USD vào đầu năm 2021. Khi bán kit xét nghiệm ở các địa phương, ông Việt đưa hối lộ cho bị cáo Phạm Duy Tuyến, cựu giám đốc CDC Hải Dương, 27 tỉ đồng, chuyển ba lần qua tài khoản.

Đối với ông Phạm Xuân Thăng, cựu bí thư Hải Dương, Việt khai có đưa cảm ơn 100.000 USD vào dịp Tết Nguyên đán.

“Mong tòa hiểu, hối lộ tôi sai nhưng chia sẻ lợi nhuận thì không sai. Việc này ở Việt Nam nó nhạy cảm” - ông chủ Việt Á nói.

Cáo trạng xác định tổng số tiền Phan Quốc Việt đưa hối lộ là 106,6 tỉ đồng; hành vi của bị cáo gây thiệt hại số tiền 1.235 tỉ đồng, trong đó thiệt hại cho ngân sách nhà nước 402 tỉ đồng.

Cành đào đón Tết 100 triệu hay 50.000 USD?

Các cá nhân nhận tiền của ông chủ Việt Á đều thừa nhận hành vi và có ý thức nộp khắc phục hậu quả. Các bị cáo Phạm Duy Tuyến (cựu giám đốc CDC Hải Dương), Nguyễn Minh Tuấn (cựu vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế), Nguyễn Nam Liên (cựu vụ trưởng Vụ KHTC, Bộ Y tế) đều thừa nhận hành vi nhận tiền như cáo trạng nêu.

Tuy nhiên, bị cáo Phạm Công Tạc (cựu thứ trưởng Bộ KH&CN) vẫn giữ lời khai như ở giai đoạn điều tra, khẳng định bản thân không nhận 50.000 USD từ Phan Quốc Việt như cáo buộc mà chỉ nhận 100 triệu đồng.

Ông Tạc khai rằng lúc đó ông đang làm việc chuẩn bị sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ thì bị cáo Việt đến hỏi thăm. Khi về, bị cáo Việt để lại một túi trong đó có bộ kit test và cành đào đón Tết.

“Bị cáo nghĩ theo phong tục Á Đông thì có thể chấp nhận được. Bị cáo kiểm tra thấy có hai tập, mỗi tập 50 triệu đồng” - cựu thứ trưởng khai.

Ông Tạc cũng thừa nhận các nội dung cáo trạng quy kết nhưng cho rằng “về nhận tiền, con số không chính xác”.

Hôm nay (4-1), phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi.

Lời khai “chỏi nhau” của cựu bộ trưởng Bộ Y tế và thư ký
Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thừa nhận sai phạm và trình bày rằng 10 tháng sau khi kit test Việt Á được cấp phép tạm thời thì ông Huỳnh có đưa tiền và nói rằng Việt Á làm ăn được thì cảm ơn. Ông Long nói bản thân không gợi ý hay đòi hỏi gì.
Thế nhưng người từng là thư ký của ông Long - bị cáo Nguyễn Huỳnh khai rằng ông Long có đề nghị hỗ trợ hai lần, mỗi lần 1 triệu USD để làm công việc.
Tiếp đó, trả lời HĐXX, ông Long vẫn khẳng định không đòi hỏi, gợi ý và nói rằng trong giai đoạn điều tra đã thành khẩn khai báo và nói với gia đình khắc phục toàn bộ số tiền đã nhận hơn 2,2 triệu USD.

Theo www.24h.com.vn
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/dai-an-viet-a-nhung-lan-dua-nhan-hoi-lo-hang-chuc-ti-dong-c46a1532751.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/dai-an-viet-a-nhung-lan-dua-nhan-hoi-lo-hang-chuc-ti-dong-c46a1532751.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Trao quyền giải thể trường đại học cho Bộ trưởng Giáo dục
    6 giờ trước Chính sách giáo dục
    Quyền quyết định giải thể trường đại học được giao cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, thay vì chỉ dừng hoạt động đào tạo hoặc giải thể phân hiệu như trước đây.
  • 'Hút nhân tài' bằng học bổng STEM
    7 giờ trước Chính sách giáo dục
    Tuyển sinh đại học năm 2026 có những chính sách mới hỗ trợ người học STEM. Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ học bổng mới cho khối ngành này.
  • Vì sao đại học quyết định năng lực công nghệ lõi của quốc gia?
    12 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực công nghệ như những trụ cột chiến lược, câu hỏi không còn là Việt Nam cần công nghệ gì, mà là phải bắt đầu từ đâu để không tiếp tục lặp lại vòng luẩn quẩn “nghiên cứu xong rồi để đó”. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, điểm xuất phát cần được đặt lại: từ những bài toán lớn của quốc gia.
  • GS đoạt giải Nobel đầu quân cho đại học Trung Quốc
    5 giờ trước Giáo dục bốn phương
    Hartmut Michel, nhà hóa sinh 77 tuổi người Đức từng đoạt giải Nobel, vừa trở thành giảng viên cơ hữu tại một trong những bệnh viện thực hành hàng đầu vùng Đông Bắc Trung Quốc.
  • Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử
    5 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh công nghệ và các xu hướng mới liên tục định hình lối sống, Lịch sử - môn học từng bị xem là “khô khan” tưởng như ngày càng xa rời giới trẻ. Tuy nhiên, từ lớp học chuyên, các câu lạc bộ học thuật đến không gian mạng, nhiều bạn trẻ vẫn nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử theo cách riêng. Với họ, lịch sử không chỉ là những con số, mốc thời gian mà còn là nguồn cảm hứng, bài học và nền tảng để hiểu hiện tại, định hình tương lai.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại án Việt Á: Những lần đưa nhận hối lộ hàng chục tỉ đồng