(GDTĐ) - Dâu da có nhiều lợi ích cho người bị cảm lạnh do chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C có thể giúp giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh. Ngoài ra, dâu tây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, hỗ trợ sức khỏe tổng quát.
Hỗ trợ giảm cân: Ăn dâu da thực sự có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả, nhanh chóng hơn khi bổ sung chất xơ tăng cảm giác no lâu cùng hàm lượng vitamin C dồi dào. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh vitamin C thực sự có hiệu quả thúc đẩy giảm cân và duy trì một mức cân nặng hợp lý. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích người ăn kiêng nên thêm dâu da vào thực đơn mỗi tuần để tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.
Tăng cường hệ thống miễn dịch: Hạt dâu da có ăn được không? Dâu da là loại quả với phần thịt bao quanh hạt nên nhiều người nuốt cả hạt khi ăn loại quả này. Thực tế, chưa ghi nhận trường hợp nào bị ngộ độc hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng khi ăn cả hạt dâu da. Hơn thế nữa, dâu da bổ sung nhiều khoáng chất và vitamin cho cơ thể, thúc đẩy hệ thống đề kháng, miễn dịch khỏe mạnh.
Khi bổ sung dâu da nói riêng hoặc các loại trái cây giàu vitamin C nói chung, bạn sẽ thấy mình ít bị ốm vặt hơn, ít khi cảm lạnh, cảm cúm,… cơ thể cũng từ đó mà khỏe mạnh hơn. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng của vitamin C trong việc hỗ trợ cơ thể chống lại nhiều loại vi khuẩn, virus, nấm,… xâm nhập và gây bệnh.
Có lợi cho người bị cảm lạnh: Thành phần vitamin C dồi dào có trong dâu da sẽ giúp bạn đề phòng được nhiều bệnh thường gặp, điển hình như bệnh cảm lạnh. Đây vừa là thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, đề phòng và tăng tốc độ phục hồi khi bị cảm lạnh. Nếu bạn đang bị cảm, hãy ăn dâu da 1 – 2 bữa/tuần nhé.
Tốt cho xương: Dâu da cũng rất tốt cho xương khi bổ sung canxi và phốt pho. Nhiều nghiên cứu cho thấy người thường xuyên bổ sung canxi từ trái cây, điển hình như dâu da có nguy cơ bị loãng xương, gãy xương thấp hơn so với những trường hợp còn lại.
Hạt dâu da có ăn được không? Vì sao?
Quả dâu da xanh có hương vị tươi mát, chua ngọt thanh và là loại quả nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, hạt dâu da có ăn được không? Lỡ nuốt hạt dâu da có sao không? Theo chia sẻ từ bác sĩ, bạn có thể nuốt hạt quả dâu da khi ăn bởi thông thường, thịt quả và hạt quả liên kết khá chặt, để cảm nhận trọn vẹn hương vị của dâu da, nhiều người chọn cách nuốt cả hạt quả.
Vậy hạt dâu da có ăn được không? Có gây hại không? Thực tế, hạt quả dâu da có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, nhất là những người đang gặp vấn đề như đau dạ dày hoặc hệ tiêu hóa yếu. Hạt của quả dâu da tương đối cứng và không dễ dàng để tiêu hóa như thực phẩm thông thường. Điều này khiến việc nuốt hạt dâu da gây áp lực đến hệ tiêu hóa, tạo cảm giác khó chịu khi ăn.
Những người có vấn đề về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tiêu hóa yếu, dễ bị đau bụng,… cần tránh việc nuốt phải hạt dâu da để đảm bảo sức khỏe, hạn chế tình trạng khó chịu hoặc bệnh tình nặng hơn.
Người có sức khỏe bình thường có thể nuốt cả hạt dâu da nhưng không nên ăn quá nhiều.
Trẻ em khi ăn dâu da bố mẹ cũng nên dặn dò trẻ nhả hạt ra, không nuốt hạt nhằm tránh trường hợp bé bị sặc, nghẹn,… rất nguy hiểm. Nếu bạn có thói quen nuốt hạt khi ăn dâu da thì cũng cần hạn chế lại vì đôi khi, hệ tiêu hóa không khỏe mạnh, ổn định như thông thường khiến bạn bị đau bụng, khó tiêu, đầy hơi,…