Đau dạ dày nên tránh tuyệt đối những thực phẩm này kẻo ngày càng đau, máu chảy 'ồ ạt'

14/10/2023, 01:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nếu có triệu chứng bị bệnh dạ dày, hoặc đang bị dạ dày, bạn cần tránh những thực phẩm dưới đây để hạn chế sự tiến triển xấu của bệnh.

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều lactose, nó đi vào ruột già và gây nên tiêu chảy hoặc làm cho vấn đề tiêu hóa thêm trầm trọng.

Bạn có thể ăn sữa chua và pho mát vì chúng không có lactose hoặc bạn có thể ăn sữa không có lactose.

Thực phẩm giàu chất béo

Thức ăn giàu chất béo kích thích các cơn co thắt ở dạ dày. Điều này làm rối loạn quá trình tiêu hóa, có thể làm cho táo bón trở nên tồi tệ hơn, hoặc khiến bạn bị tiêu chảy nặng.

Khi bạn đau dạ dày với các triệu chứng khó tiêu, hãy cân nhắc việc hạn chế ăn các chất béo trong thực đơn như bơ, kem, thịt đỏ, phô mai…

Thực phẩm chiên

Vấn đề với thức ăn chiên cũng giống như thức ăn chứa nhiều chất béo, chúng có thể gây tổn thương đến dạ dày. Các thực phẩm chiên thường khó tiêu, nằm lâu trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy no và đầy hơi. Do đó, nếu bạn đang bị đau dạ dày thì nên tránh các thức ăn chiên, rán, nhiều dầu mỡ.

Đau dạ dày nên tránh tuyệt đối những thực phẩm này kẻo ngày càng đau, máu chảy 'ồ ạt' - 2

Thực phẩm người đau dạ dày nên ăn

Người bị đau dạ dày nên nắm trong tay danh sách những nhóm thực phẩm, thực phẩm tốt cho tình trạng bệnh như sau:

Nhóm thực phẩm có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày: trứng, sữa, mật ong, bánh ngọt, bánh mì… đều có thể làm lớp đệm cho niêm mạc dạ dày, giảm kích thích lên niêm mạc dạ dày.

Nhóm thực phẩm giúp làm lành nhanh những vết loét: cá, tôm, bắp cải thường rất giàu protein, canxi, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp làm lành vết loét. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học tìm thấy trong bắp cải chứa hàm lượng lớn vitamin U, có thể làm liền vết loét rất tốt.

Nhóm thực phẩm giảm tiết axit dạ dày: Xôi, bánh mì, bánh chưng, khoai luộc, cháo… Những thức dạng này mềm, dễ tiêu hóa nên tránh được tình trạng dạ dày tiết nhiều axit hơn.

Ngoài ra, những người bị mắc bệnh đau dạ dày thường thiếu khoáng chất, vitamin do khả năng tiêu hóa kém. Chính vì thế, người bệnh nên bổ sung một số loại thực phẩm giàu vitamin A,B,K,D, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kẽm… Những chất dinh dưỡng này được tìm thấy nhiều trong hoa quả, rau củ màu xanh đậm.

Đau dạ dày nên tránh tuyệt đối những thực phẩm này kẻo ngày càng đau, máu chảy 'ồ ạt' - 3

Lưu ý khi ăn

Không để đói, không ăn quá no: các cơn đau dạ dày âm ỉ thường xảy ra khi đói. Còn nếu ăn quá no sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều acid có hại, dễ gây đau.

Nên nhai kĩ, nuốt chậm: nhai kĩ, nuốt chậm làm tăng bài tiết nước bọt, giúp phân giải một phần thức ăn ngay từ khoang miệng. Từ đó “giảm tải” và tránh cho dạ dày phải hoạt động vất vả sau bữa ăn. Ngoài ra, trong nước bọt có Immunoglobulin giúp tăng tổng hợp lớp chất nhày - yếu tố bảo vệ dạ dày.

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày: mỗi bữa cách nhau từ 2 – 3 giờ. Khi chế biến thức ăn cần nghiền, xay, băm nhỏ, nấu nhừ.

Nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa: như cháo, mỳ sợi nhỏ, cơm nhão... Đồ ăn từ bột mỳ là tốt nhất, vì chúng thấm dịch vị và bao bọc niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, trong thành phần chứa kiềm giúp trung hòa acid dư thừa.

Theo ([Tên nguồn])
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/dau-da-day-nen-tranh-tuyet-doi-nhung-thuc-pham-nay-keo-ngay-cang-dau-mau-chay-o-at-c62a1509755.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/dau-da-day-nen-tranh-tuyet-doi-nhung-thuc-pham-nay-keo-ngay-cang-dau-mau-chay-o-at-c62a1509755.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đau dạ dày nên tránh tuyệt đối những thực phẩm này kẻo ngày càng đau, máu chảy 'ồ ạt'