Có thể pha dịch dâu với rượu 30° để thành rượu dâu. Uống siro dâu hay rượu dâu theo cách này có tác dụng nhuận tràng, giải khát.
Quả dâu tươi (1kg) nấu với nhiều lần nước, lọc sau mỗi lần nấu, rồi trộn các nước lọc lại, cô thành cao lỏng, thêm mật ong. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g. Hoặc ép lấy nước cốt dâu rồi cô thành cao mềm, ngày uống 6 - 9g. Uống nước cốt dâu theo cách này chữa gan, thận yếu, đau lưng, táo bón, chân tay tê bại ở người cao tuổi.
Hàng ngày, ăn 50 - 100g quả dâu chín, kết hợp lấy nước ép quả dâu pha loãng dùng chải tóc đều đặn để làm cho tóc đen.
Tầm gửi cây dâu (tang ký sinh) có vị đắng, tính bình, chữa đau lưng, đau mình, chân tay tê bại, đại tiện ra máu, tắc sữa, ho hen, động thai.
Liều dùng hàng ngày: 15 - 30g. Dược liệu được dùng riêng theo cách sau: Để tươi, rửa sạch, giã nhuyễn, thêm nước, gạn lấy một bát uống chữa đau xóc hai bên hông. Nếu phơi khô, tán bột, mỗi ngày uống 4g với nước ấm chữa đại tiện ra máu, lưng gối nặng nề, yếu sức (Nam dược thần hiệu).
Tổ bọ ngựa (tang phiêu tiêu) có vị ngọt, mặn. Ngày uống hai lần, mỗi lần 30 viên với nước đun sôi để nguội.
Các bài thuốc phổ biến từ cây dâu
Chữa chân tay tê bại, tắc tia sữa: Tầm gửi cây dâu (30g), rễ ngưu tất (20g). Hai thứ thái nhỏ, phơi khô, sắc uống trong ngày.
Chữa ho ra máu: Tầm gửi cây dâu (30g), thài lài tía (30g), rễ cây chuối hột (10g), rễ cỏ tranh (10g). Sắc uống ngày một thang.
Chữa động thai, đau bụng: Tầm gửi cây dâu (30g), lá ngải cứu (20g), cao ban long (20g, nướng cho thơm). Sắc uống trong ngày.
Chữa đái són, đau lưng: Tổ bọ ngựa cây dâu (30g), ba kích (30g), thạch hộc (20g), đỗ trọng (20g). Tất cả thái nhỏ, phơi khô, tán rây bột mịn, luyện với mật ong làm viên 6g. Ngày uống hai lần, mỗi lần 1 viên với ít rượu hâm nóng.
Hoặc tổ bọ ngựa cây dâu (10g), liên tu (10g), kim anh (10g), sơn dược (12g), sắc uống làm hai lần trong ngày.
Chữa đái dầm: Tổ bọ ngựa cây dâu (12g), đảng sâm (12g), phá cố chỉ (12g), ích trí nhân (8g), thỏ (8g), ba kích (8g). Sắc uống.
Dâu tằm thường xuất hiện vào cuối tháng 3 đầu tháng 4. Mùa dâu tằm chỉ chín rộ khoảng 3-4 tuần là hết. Chỉ uống nước siro quả dâu tằm hoặc ăn quả dâu tằm cũng có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch, hạn chế được các bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Hãy tận dụng những hiệu quả bất ngờ của cây dâu tằm để bảo vệ sức khoẻ.