Ăn bánh mì chấm sữa thường xuyên có thể khiến bạn bị thừa cân béo phì. Ảnh: Đặng Phương Minh
Trước vấn đề này, Bác sĩ Vi Thị Tươi, Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng cho biết, dù bánh mì chấm sữa là món ăn rất ngon nhưng chúng ta không nên sử dụng thường xuyên, bởi chúng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thừa cân, béo phì.
Chưa kể, bữa sáng rất quan trọng, ngoài việc ăn đủ năng lượng cho ngày mới, cần bổ sung đa dạng thực phẩm, đặc biệt là chất xơ trong rau xanh, hoa quả. Không nên coi bữa sáng là tạm bợ bằng cách sử dụng những thực phẩm tiện lợi, có thể gây hại sức khỏe.
Theo bác sĩ Tươi, một ổ bánh mì chấm sữa có trung bình khoảng 200kcal. Năng lượng này chủ yếu là chất bột đường, rất ít đạm, chất béo, chất xơ, các vitamin và khoáng chất khác, nên khiến đường huyết tăng nhanh và không có lợi cho sức khỏe.
Nếu trong ngày bạn đã ăn uống đầy đủ theo nhu cầu mà vẫn ăn thêm bánh mì chấm sữa thì phần năng lượng dư thừa đó sẽ tích trữ trong mỡ, khiến bạn thừa cân, béo phì. Đơn cử nếu mỗi ngày ăn 1 khẩu phần 200kcal, trong khoảng 1 tháng sẽ tăng lên gần 1kg vì trung bình nạp 7000 kcal sẽ tăng 1kg.
"Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng bánh mì chấm sữa không phải là nguyên nhân duy nhất khiến chúng ta bị thừa cân, béo phì. Nguyên nhân chính của việc thừa cân béo phì là năng lượng nạp vào lớn hơn năng lượng tiêu hao. Bất kì chế độ ăn không cân đối, dư thừa năng lượng và ít vận động đều khiến ta tăng cân và béo phì.
Chúng ta nên hiểu nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và kiểm soát thực phẩm ăn vào một cách phù hợp để duy trì cân nặng, vóc dáng mong muốn"- BS Tươi đưa ra lời khuyên.