Bảo đảm sức khoẻ cho học sinh
Dịp hè vừa qua, các trường học trên địa bàn TPHCM đã phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức lớp tập huấn về công tác phòng, chống dịch bệnh hiện hành cho thầy cô giáo. Do đó khi học sinh trở lại trường, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe được các cơ sở tổ thực hiện tốt.
“Trước ngày khai giảng, sở phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid-19 và dịch bệnh khác cho các đơn vị trường học để học sinh đến trường được an toàn, cũng như bảo đảm kế hoạch năm học mà UBND TPHCM đã phê duyệt”, ông Minh cho hay.
Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho hay, dịch Covid-19 cũng như các loại dịch bệnh khác vẫn diễn biến phức tạp trong môi trường học đường, sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đặc biệt là trường có tổ chức bán trú, bếp ăn tập thể và căng-tin thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch cũng như bảo đảm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nhân viên, người làm việc.
Ý thức cao trong công tác phòng dịch Covid-19 và dịch bệnh khác, từ đầu năm học 2022 - 2023, Trường Mầm non 19 Tháng 5 (Quận 12) bên cạnh tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn, mỗi phòng học còn được bố trí góc vui chơi, học tập để trẻ phát huy khả năng sáng tạo. Bà Nguyễn Thị Hồng Quỳnh, chủ Trường Mầm non 19 Tháng 5 cho biết: “Để đón trẻ trở lại cũng như thực hiện các hoạt động bán trú, nhà trường thực hiện tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, đặc biệt là phòng học và khu vực bếp ăn. Khi ngủ, trẻ được bố trí riêng theo từng khu vực với đồ dùng cá nhân riêng biệt”.
Tuy nhiên bà Quỳnh cũng cho biết, việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và phải rửa tay sát khuẩn thường xuyên khó thực hiện trong trường mầm non. Bởi trẻ còn nhỏ, chưa ý thức được hành động của mình. Vì vậy nhà trường khắc phục bằng cách tổ chức cho trẻ ăn theo nhóm nhỏ để tránh tiếp xúc nhiều với các bạn trong lớp học.
Còn tại Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Quận 3) có có 500/1.636 học sinh đăng ký bán trú. Khu vực học sinh ăn trưa sạch sẽ, mát mẻ, bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng. Bên cạnh đó chỗ nghỉ ngơi tại lớp học trang bị gối, chiếu cho từng em và vệ sinh định kỳ mỗi tuần/lần. Các phòng học được vệ sinh khử khuẩn hàng ngày. Nhân viên phục vụ nhà bếp cũng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi sơ chế, chế biến thực phẩm.
“Công tác tổ chức bán trú được ban giám hiệu đặc biệt quan tâm. Hàng ngày chúng tôi đều xuống nhà ăn, cùng ăn với học sinh, đồng thời khảo sát từng phòng ngủ để xử lý kịp thời bất cập xảy ra”, cô Nguyễn Thị Tường Minh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu cho hay.
“Khó khăn nhất trong tổ chức bán trú là cơ sở vật chất. Hiện nhà trường đang tận dụng phòng học làm phòng ngủ trưa. Vì vậy sau khi học xong phải có lực lượng dọn dẹp bàn ghế, vệ sinh phòng, xếp chiếu gối, sau đó trả lại cho buổi học chiều. Bên cạnh đó, nhà trường tận dụng các góc cầu thang cải tạo làm kho để chiếu, gối bảo đảm tất cả mọi vật dụng đều gọn gàng”, cô Nguyễn Thị Tường Minh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu chia sẻ.