Giáo dục STEM đóng vai trò thúc đẩy việc chuyển đổi số

Nguyễn Tuấn Khang | 06/12/2022, 11:36
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sáng ngày 6/12, Trường THCS Trưng Vương tổ chức Buổi giao lưu, chia sẻ, trải nghiệm với chủ đề “Tuổi 15 tôi chưa biết điều này”.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 105 năm thành lập trường Đồng Khánh – Trưng Vương và thực hiện Quyết định của UBND TP. Hà Nội về Chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó bao gồm những nội dung quan trọng về chuyển đổi số trong giáo dục,

Buổi giao lưu có sự hiện diện của ông Nguyễn Quốc Hoàn (Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), bà Vương Hương Giang (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm)… cùng với những diễn giả đến từ Tập đoàn FPT, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Điện lực...

Giáo dục STEM đóng vai trò thúc đẩy việc chuyển đổi số ảnh 1
Toàn cảnh buổi giao lưu.

Trong những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm xác định chuyển đổi số có vai trò rất quan trọng để đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nguồn nhân lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thực hiện chủ trương trên, Trường THCS Trưng Vương chú trọng phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa; ứng dụng hiệu quả công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, nguồn học liệu mở; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến...

Trong đó, Trường THCS Trưng Vương xác định giáo dục STEM sẽ đóng vai trò thúc đẩy việc chuyển đổi số. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, vai trò của Robot, IoT (internet vạn vật), AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ là xu hướng ngành nghề trong tương lai. Điều đó vừa đòi hỏi, vừa thúc đẩy thế hệ Gen Z cần phải trau dồi nhiều kỹ năng mới, cập nhật nhiều kiến thức mới.

Giáo dục STEM đóng vai trò thúc đẩy việc chuyển đổi số ảnh 2
Ông Nguyễn Quốc Hoàn (Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phát biểu tại buổi giao lưu.

Nói về mục đích của buổi giao lưu, bà Nguyễn Thị Thu Hà (Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương) chia sẻ: “STEM Robot có khả năng xây dựng được môi trường học hiện đại, tích cực, thân thiện với tư duy sáng tạo, sự năng động và trách nhiệm. Nó đòi hỏi học sinh luôn có ý thức tìm hiểu và giải quyết vấn đề trên cơ sở thực tế cuộc sống con người. Từ đó, giúp cho các em nhận ra ưu thế của bản thân, là cơ sở để lựa chọn ngành nghề trong tương lai.

Buổi giao lưu, chia sẻ “ Tuổi 15 tôi chưa biết điều này” là cơ hội để học sinh được lắng nghe, được truyền cảm hứng từ các chuyên gia để hiểu hơn về xu hướng ngành nghề trong tương lai, những kỹ năng Gen-Z cần trau dồi, trí tuệ nhân tạo, Robotics...

Giáo dục STEM đóng vai trò thúc đẩy việc chuyển đổi số ảnh 3
Ông Hoàng Nam Tiến (Chủ tịch FPT Telecom) giao lưu với các học sinh.

Các em sẽ được trực tiếp trải nghiệm với Vex Robot – thế hệ robot giáo dục hiện đại nhất của Mỹ hiện nay, các mô hình nhà thông minh, các sản phẩm trí tuệ nhân tạo...”

Phát biểu tại buổi giao lưu, chia sẻ, ông Nguyễn Quốc Hoàn (Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm) nhấn mạnh chuyển đổi số có vai trò hết sức quan trọng để đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Giáo dục STEM đóng vai trò thúc đẩy việc chuyển đổi số ảnh 4
Bà Nguyễn Thị Thu Hà (Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương) chia sẻ tại buổi giao lưu.

“Thực hiện chủ trương trên, các trường học trên địa bàn quận luôn chú trọng phát triển nền tảng giáo dục từ xa, ứng dụng hiệu quả công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập, xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo hình thức trực tiếp và trực tuyến”, ông Hoàn cho biết.

Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cũng biểu dương các hoạt động sáng tạo của cô và trò Trường THCS Trưng Vương trong việc áp dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập đạt kết quả cao. “Tôi mong trong thời gian tới, các chuyên gia kinh tế, chuyên gia tại các trường đại học tiếp tục đồng hành cũng với các trường học trên địa bàn quận để việc chuyển đổi trong giáo dục được thành công hơn”, ông Hoàn nói.

Bài liên quan
Ngày hội Stem 'Sáng tạo - hội nhập' dành cho học sinh tiểu học Lào Cai
Ngày 4/11, tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám (Lào Cai) đã tổ chức ngày hội Stem với chủ đề “Sáng tạo - hội nhập”. 

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo dục STEM đóng vai trò thúc đẩy việc chuyển đổi số