Hà Nội đạt nhiều giải vàng tại Olympic phát minh và sáng chế thế giới

Lan Anh | 28/08/2022, 11:44
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Tại kỳ thi Olympic phát minh và sáng chế thế giới (WICO 2022), học sinh Hà Nội đạt nhiều huy chương Vàng với các đề tài mang tính ứng dụng cao.

Tháng 8/2022, đội tuyển nghiên cứu khoa học Green Tree Team gồm 5 thành viên đều là học sinh lớp 4 của Trường Tiểu học Thực nghiệm Khoa học Giáo dục (quận Ba Đình) do cô Nguyễn Bích Thảo - Giáo viên Khoa học của trường hướng dẫn đã lên đường sang Hàn Quốc tham gia Olympic phát minh và sáng chế thế giới.

Kết quả, đội đã xuất sắc đạt giải vàng toàn đội (Gold award); giải đặc biệt của Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu trí tuệ thế giới (Special award); giải thưởng dành cho Giáo viên hướng dẫn xuất sắc nhất, giải thưởng đặc biệt cho ý tưởng sáng tạo xuất sắc cùng giải thưởng đặc biệt ý tưởng sáng chế xuất sắc cho tập thể đoàn.

Cô Nguyễn Bích Thảo cho biết: Đề tài sáng chế “Thiết bị lọc nước bằng thực vật” của nhóm học sinh Trường Thực nghiệm được Ban giám khảo quốc tế đánh giá rất cao về sự sáng tạo và tính ứng dụng, tập trung nhiều về khoa học và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, đoàn đã tạo được ấn tượng lớn với Ban tổ chức và bạn bè quốc tế bởi đây là đội thi nhỏ tuổi nhất tham gia kì thi này.

Học sinh Hà Nội 'gặt vàng' tại Olympic phát minh và sáng chế thế giới  ảnh 1
Học sinh khối tiểu học Trường Thực nghiệm tham dự WICO 2022

Cũng tại kỳ thi Olympic phát minh và sáng chế thế giới, dự án "Phương pháp mới để dự đoán cấu trúc bậc hai RNA dựa trên LSTM hai chiều và thuật toán di truyền" của Nguyễn Thiên Lương - học sinh lớp 11 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam cùng nhóm bạn đã xuất sắc giành huy chương Vàng của kỳ thi cùng giải thưởng đề tài xuất sắc nhất (Exellent invention).

Thiên Lương cho biết: Trong những năm gần đây, việc ứng dụng tin học giải quyết các bài toán thực tiễn trong sinh học phân tử là phù hợp với xu hướng nghiên cứu rất mới trên thế giới. Phương pháp này rất có ý nghĩa, khẳng định sự tiến bộ của y sinh học và công nghệ sinh học.

Còn đề tài của nhóm bạn Nguyễn Minh Phương, Trần Lê Mai Phương, Nguyễn Đặng Bảo Nhi, Nguyễn Đặng Phương Nhi, Đỗ Trâm Anh đến từ các Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm, THPT Trần Phú Hoàn Kiếm, THPT Việt Đức, THPT Lê Quý Đôn Đống Đa đã giành giải đặc biệt với đề tài Tách chiết Coenzym Q10 từ vi khuẩn tía quang hợp phân lập từ vùng biển Việt Nam nhằm ứng dụng trong mỹ phẩm và dược phẩm.

Nhóm trưởng Nguyễn Minh Phương cho biết: Được sự giúp đỡ của TS Lê Thị Nhi Công- nghiên cứu viên đến từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, chúng em đã tiến hành thực hiện đề tài. Nghiên cứu này sẽ tách chiết được hàm lượng cao nhất của CoQ10 từ một số chủng vi khuẩn tía quang hợp phân lập tại các vùng biển ở Việt Nam, nhằm định hướng trong sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm, phục vụ sức khỏe con người.

Học sinh Hà Nội 'gặt vàng' tại Olympic phát minh và sáng chế thế giới  ảnh 2
Gần 30 thí sinh đoàn Việt Nam dự thi trực tiếp tại Hàn Quốc

Cùng đoàn Việt Nam tham dự kì thi Olympic phát minh và sáng chế thế giới năm 2022, Nguyễn Lan Thanh - học sinh lớp 9K cùng các bạn Trường THCS Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm) đã xuất sắc dành được Huy chương Vàng cùng với sản phẩm dự thi là Máy nhắc nhở uống thuốc tự động (Automatic Medicine Reminder).

Nguyễn Lan Thanh chia sẻ về sản phẩm của nhóm: Thiết bị y tế này rất cần thiết cho đối tượng là người lớn tuổi thường xuyên sử dụng thuốc hoặc người trẻ hay quên uống thuốc đúng giờ. Thiết bị có cách hoạt động rất đơn giản, đến giờ uống thuốc, thiết bị sẽ rung để nhắc nhở người dùng và sau hai phút kể từ lần thông báo đầu tiên thì thiết bị sẽ nhắc nhở người dùng lần thứ hai.

Cô Nguyễn Thu Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, Lan Thanh không thể trực tiếp sang Hàn Quốc tham dự cuộc thi. Tuy nhiên, với chất lượng khoa học của bài thi và khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh tự tin, Thanh đã trình bày sản phẩm qua phần mềm Zoom để thuyết phục Ban Giám khảo và xuất sắc giành huy chương Vàng.

Đoàn Việt Nam tham dự Olympic phát minh và sáng chế thế giới 2022 gồm 99 thành viên với 25 phát minh, sáng chế. Gần 30 học sinh thuộc 7 nhóm đã sang Hàn Quốc để tham gia trực tiếp, bên cạnh đó các thí sinh còn lại ở Việt Nam thuyết trình trực tuyến qua phần mềm Zoom. Kết quả, tất cả các phát minh, sáng chế của đội Việt Nam đều đạt giải, trong đó có nhiều huy chương Vàng cùng các giải thưởng của các tổ chức khoa học quốc tế.

Bài liên quan
Đoàn Việt Nam 'gặt vàng' nhiều chưa từng có tại Olympic Phát minh và Sáng chế
Đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới 2022 (WICO) đã đạt thành tích cao nhất từ trước tới nay khi tất cả 7 nhóm tham gia đều giành Huy chương Vàng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội đạt nhiều giải vàng tại Olympic phát minh và sáng chế thế giới