Hà Nội không thể đợi tiêm hết vắc xin hoặc không có Covid-19 mới cho trẻ đi học

PV | 02/11/2021, 21:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tại cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với thành phố Hà Nội ngày 2/11, thành phố kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sớm phân bổ vắc xin tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi, tiêm phủ mũi 2 cho người dân đến hạn vào ngày 15/11/2021.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, Hà Nội có hơn 2.800 trường học với xấp xỉ 2,1 triệu học sinh. Ngoài ra, còn có khoảng 1,1 triệu sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn. Qua điều tra xã hội học, có 78% phụ huynh mong muốn đưa con em trở lại trường, 32% phụ huynh còn băn khoăn vì học sinh chưa được tiêm vắc xin.

Tại cuộc làm việc, thành phố Hà Nội kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sớm phân bổ vắc xin tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi, tiêm phủ mũi 2 cho người dân đến hạn vào ngày 15/11 tới. Đồng thời Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về cách đánh giá cấp độ dịch tại cấp huyện, tỉnh và hướng dẫn cụ thể về công tác xét nghiệm và cách ly y tế đối với người từ vùng dịch về; cập nhật phác đồ điều trị F0...

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, trên cơ sở thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, thành phố sẽ thực hiện dần từng bước cho học sinh trở lại trường. Trước mắt, từ ngày 8/11, tại 18 huyện, thị xã sẽ cho học sinh các lớp đầu cấp và cuối các cấp học (các lớp 5, 6, 9, 10 và 12) học trực tiếp tại trường học. Từng trường học phải đánh giá an toàn theo 16 tiêu chí.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, Hà Nội đã lên kế hoạch cho học sinh ở một số vùng, một số lớp đi học trở lại với một số điều kiện, cần tiếp tục đánh giá rất sát vấn đề này trên tinh thần đảm bảo an toàn mới cho trẻ đi học. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “An toàn là kiểm soát được, bảo vệ được sức khỏe cho các cháu, cho cộng đồng, chứ an toàn không phải là không có học sinh nào nhiễm bệnh".

Phó Thủ tướng dẫn khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới cho biết mới chỉ tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, chưa có khuyến nghị chính thức tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi. Do đó ông nhấn mạnh Hà Nội không thể đợi tiêm hết vắc xin hoặc không có Covid-19 mới cho học sinh đi học, cần căn cứ thực tiễn, tiến hành mở dần, cần linh hoạt, không máy móc.

“Việc không được đến trường ảnh hưởng rất lớn đến học tập và tâm sinh lí của các cháu. Đây là nhu cầu không chỉ của học sinh, mà còn của gia đình, của lực lượng lao động trên địa bàn”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng thời đề nghị Bộ Y tế bố trí đủ vắc xin để Hà Nội tiêm toàn bộ người trên 18 tuổi, kể cả người từ nơi khác đến. Đối với học sinh, tập trung trước một bước cho những nơi có dịch rất nặng trong thời gian vừa qua, kể cả những nơi liền kề Hà Nội. Về vắc xin cho trẻ em, Hà Nội cần tập trung tiêm cho trẻ vùng có nhiều ca bệnh trước.

Hiện nay tổng số mũi tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn thành phố là hơn 9,6 triệu; trong đó có hơn 6 triệu mũi 1 (đạt 92,3% dân số trên 18 tuổi và 69,4% tổng dân số), trên 3,6 triệu mũi 2 (đạt 55,4% dân số trên 18 tuổi và 41,6% tổng dân số). Số người trên 50 tuổi được tiêm vắc xin đến nay đạt tỷ lệ mũi 1 là 79,01%, mũi 2 là 45,9%. Dự kiến ngày 15/11, thành phố Hà Nội có khoảng 1 triệu người trên 50 tuổi đến hạn tiêm mũi 2.

Bài liên quan
Hà Nội siết chặt phòng dịch, hàng ăn uống đóng cửa trước 21h
Theo kế hoạch mới được ban hành, Hà Nội vẫn cho phép nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trừ quán rượu, bia, bia hơi) được bán hàng tại chỗ nhưng phải đóng cửa trước 21h hàng ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội không thể đợi tiêm hết vắc xin hoặc không có Covid-19 mới cho trẻ đi học