"Ở Việt Nam, tôi nghĩ nhiều người cũng như mình, tin thịt hun khói có thể ăn sống như vậy. Tuy nhiên, đây cũng là bài học tôi rút ra sau sự việc lần này. Tôi đã có thêm những thông tin hữu ích về cách chế biến thịt an toàn. Sau này, tôi cũng sẽ thông tin thêm tới khách hàng để tránh hiểu nhầm. Thật may, từ trước đến giờ, tôi vẫn bán sản phẩm an toàn cho mọi người", anh Khoa cho hay.
Chủ quán thừa nhận mình may mắn khi vẫn luôn chế biến đồ ăn an toàn cho khách. Ảnh: Anh Tú. |
Trang web về sức khỏe Healthline cũng từng đưa tin vấn đề này. Theo đó, thịt hun khói cũng giống như nhiều loại thịt khác, đều gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi ăn sống. Bên trong chúng có thể chứa virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây hại.
Về cơ bản, thịt hun khói ít hư hỏng hơn so với các loại thịt sống nhờ những phụ gia như muối, nitrit. Trong khi muối ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nitrit lại giúp giống lại chứng ngộ độc thịt.
"Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi ăn thịt hun khói sống vẫn có", trích tờ Healthline.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên làm chín thịt ở nhiệt độ khoảng 63 độ C. Do thịt hun khói mỏng, khó xác định nhiệt độ, tốt nhất nên làm nóng tới khi thịt giòn.