Hà Nội tăng tốc thi công tuyến đường 400 tỷ, quyết cán đích trong tháng 9
Đào Đạt - Viên Minh/VTC News•18/03/2025 19:33
Hà Nội đang tập trung nguồn lực thi công mở rộng đường Nguyễn Tuân lên 21m (gấp 2 lần hiện nay) để hoàn thành trong tháng 9/2025.
Dự án cải tạo và mở rộng đường Nguyễn Tuân đã được UBND quận Thanh Xuân, TP Hà Nội phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng. Đến tháng 11/2024, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án cơ bản hoàn thành.
Nhằm triển khai dự án, quận Thanh Xuân đã thu hồi và giải phóng mặt bằng trên diện tích 14.334 m², tác động đến 11 tổ chức và 160 hộ gia đình, cá nhân.
Dự án mở rộng tuyến đường Nguyễn Tuân dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2025. Khi hoàn thành, tuyến đường sẽ có tổng chiều dài 720 m, bắt đầu từ đường Nguyễn Trãi và kết thúc tại ngõ 162 Nguyễn Tuân. Mặt cắt ngang của đường sẽ được mở rộng lên 21 m, gấp đôi so với trước đây, gồm lòng đường rộng 15 m và vỉa hè hai bên, mỗi bên rộng 3 m.
Theo ghi nhận của PV Báo Điện tử VTC News trong sáng 18/3, hàng chục máy móc cùng công nhân đang được nhà thầu huy động để triển khai các hạng mục của dự án. (Trong ảnh là khu vực thi công trước Nhà khách Sơn La).
Các công nhân đang tăng tốc thi công hệ thống thoát nước thải tại khu vực đặt phía trước Viện Nghiên Cứu Sành Sứ - Thủy Tinh Công Nghiệp (Bộ Công Thương).
Máy móc đang được huy động để thi công trên công trường dự án, phục vụ các hạng mục như hệ thống thoát nước, di dời cây xanh và hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo tiến độ hoàn thành theo kế hoạch.
Ông Bùi Đắc Hùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân cho biết, sau khi khắc phục thành công những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, lực lượng chức năng đang tổ chức di dời và đốn hạ nhiều cây xanh, đồng thời di dời hệ thống cáp viễn thông.
Đến nay, trên toàn tuyến vẫn còn một ngôi nhà tập thể 2 tầng (cạnh Nhà khách Sơn La) chưa có phương án bồi thường. "Ban Quản lý dự án sẽ phối hợp với các bên liên quan để nhanh chóng hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, từ đó bàn giao cho nhà thầu thi công kịp tiến độ thi cống hệ thống thoát nước.
Nhà khách Thanh Xuân là một trong những tổ chức có diện tích đất bị thu hồi để phục vụ dự án mở rộng đường Nguyễn Tuân.
Tại một số khu vực đầu đường Nguyễn Tuân, đoạn giao với đường Nguyễn Trãi, dù mặt bằng đã được giải phóng nhưng các công trình xây dựng vẫn chưa được triển khai. Do đó, người dân tận dụng khu đất trống để kinh doanh.
Người dân sinh sống quanh khu vực này cho hay, việc cải tạo đường Nguyễn Tuân chưa được triển khai đồng bộ tạo thành nút thắt cổ chai, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng. "Năm 2003, khoảng 480 m từ nút giao Lê Văn Lương đến đầu ngõ 162 Nguyễn Tuân đã được mở rộng, cải tạo. Tuy nhiên, đoạn từ ngõ 162 Nguyễn Tuân đến nút giao Nguyễn Trãi, mặt cắt ngang khoảng 7-10 m, chưa được mở rộng khiến tình trạng ùn tắc thường xuyên diễn ra vào giờ cao điểm", người dân sống tại đường Nguyễn Tuân nói.
"Suốt nhiều năm qua, đường Nguyễn Tuân phải chịu áp lực lớn do hàng loạt tòa nhà chung cư cao tầng mọc lên, kéo theo nhu cầu đi lại tăng cao, biến khu vực này thành một điểm đen về ùn tắc giao thông. Việc dự án sớm hoàn thành không chỉ giúp đường phố khang trang, thông thoáng hơn mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, buôn bán của người dân trong khu vực. Tôi hy vọng công trình sẽ được đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào sử dụng", anh Hữu Thắng (ở quận Thanh Xuân) nói.
"Từ khi dự án thi công, khu vực này đã trở thành nơi đổ trộm rác thải và vật liệu xây dựng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm có giải pháp và nhanh chóng hoàn thành dự án để cuộc sống, sinh hoạt và đi lại của người dân bớt vất vả", một người dân kinh doanh tại đường Nguyễn Tuân chia sẻ.
Sau khi hoàn thành việc mở rộng, đường Nguyễn Tuân được kỳ vọng sẽ giảm tải ùn tắc giao thông trong khu vực, nâng cao chất lượng đô thị và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP Hà Nội nói chung và quận Thanh Xuân nói riêng.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Ngày 23/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025. Trước đó, Đoàn đã kiểm tra thực địa công tác chuẩn bị kỳ thi tại Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh – một trong những điểm thi chính và là nơi chấm thi tự luận của tỉnh.
(GDTĐ) - Theo thông báo của nhà chức trách, sân bay Vinh (Nghệ An) sẽ tạm thời đóng cửa từ ngày 1/7 đến hết ngày 31/12/2025 để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp hạ tầng. Trong thời gian này, Vietnam Airlines sẽ tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ sân bay Vinh.
Thường trực Ban Bí thư yêu cầu bí thư, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phải trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện chuyển đổi số trong sắp xếp, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Sức mạnh của báo chí là rất lớn, nhưng đi cùng với đó là trách nhiệm rất cao, bởi nếu được sử dụng đúng cách, nó sẽ mang lại lợi ích to lớn cho xã hội, còn nếu lạm dụng hoặc thiếu chuẩn mực, hậu quả có thể vô cùng nghiêm trọng.
Sáng 23/6, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương và trao quyết định của Bộ Chính trị về việc thành lập Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, môn Ngữ văn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tiếp tục là một thử thách lớn với nhiều thí sinh. Để làm bài tốt trong giai đoạn ôn thi nước rút, thí sinh cần nắm chắc một số nội dung quan trọng.
Những ngày qua, khi hàng rào cứng được dựng lên trên đường Phạm Văn Đồng và Võ Chí Công (Hà Nội) nhằm phân làn, tách dòng ô tô xe máy, tình trạng giao thông tại đây vẫn khá lộn xộn, ùn tắc đã xảy ra.